Tường tận xe tăng Merkava Mk II Israel mới cho nghỉ hưu

Cuối cùng Quân đội Israel đã quyết định loại biên những chiếc xe tăng Merkava Mk II sau hơn 30 năm hoạt động không ngừng nghỉ.

Tường tận xe tăng Merkava Mk II Israel mới cho nghỉ hưu

Shares

Theo Army Recognition, sau 33 năm phục vụ, cuối cùng Quân đội Israel đã quyết định thời gian cho nghỉ hưu dòng xe tăng Merkava Mk II.

1

Việc Quân đội Israel loại bỏ Merkava Mk II trước đó đã được xem là vấn đề thời gian khi các biến thể xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại hơn như Merkava Mk III và Merkava Mk IV lần lượt được đưa vào trang bị từ năm 1990 và năm 2004.

2

Sau khi loại biên, số phận của hơn 500 chiếc Merkava Mk II vẫn chưa thực sự rõ ràng. Tuy nhiên nhiều khả năng chúng sẽ được chuyển đổi thành các loạt xe bọc thép chở quân hay xe bọc thép cứu thương chiến trường. Với lộ trình hiện tại, đến cuối năm 2016 Lữ đoàn tăng thiết giáp số 7 của Israel sẽ là đơn vị cuối cùng ngưng sử dụng Merkava Mk II khi những chiếc Merkava Mk IV được lữ đoàn này đưa vào trang bị.

3

Theo Trung tá Dvir Edri – chỉ huy trường đào tạo tăng thiết giáp của Quân đội Israel cho biết, cho tới thời điểm hiện tại Israel đã kết thúc các khóa huấn luyện với xe tăng Merkava Mk II. Các đơn vị tăng thiết giáp Israel đã bắt đầu chuyển sang huấn luyện với các loạt xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới.

4

Dù đây có thể là kết thúc buồn cho Merkava Mk II, nhưng nó vẫn là một trong những dòng tăng chiến đấu chủ lực tốt nhất thế giới từng được chế tạo. Merkava Mk II tham gia hầu như mọi cuộc xung đột gần đây của Quân đội Israel và nó có thể tác chiến trong mọi loại địa hình kể cả tác chiến đô thị hay xung đột vũ trang với quy mô nhỏ.

5

Merkava Mk II sở hữu sức mạng hỏa lực khá khiêm tốn với một pháo chính 105mm cùng một súng máy đồng trục 7.62mm. Ngoài ra trên tháp pháo nó còn được trang bị thêm 1 súng máy 12.7mm và 2 súng máy 7.62mm khác. Bên cạnh đó nó cũng được trang bị một cối 60mm nhưng được sửa đổi lại nhằm tăng tầm bắn so với Merkava Mk I.

6

Tương tự như Merkava Mk I, Merkava Mk II cũng được trang bị một động cơ disel Teledyne Continental AVDS-1790-6A có công suất 908 mã lực với hệ thống làm mát bằng không khí, một thế mạnh của Merkava Mk II là việc nó được trang bị hộp số tự động giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu và tăng dự trữ hành trình.

7

Các dòng xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava của Israel trong đó có Merkava Mk II được đánh giá sở hữu hệ thống giáp phòng vệ hiệu quả nhất thế giới. Với hệ thống giáp bảo vệ hỗn hợp và hệ thống phòng vệ chủ động, Merkava Mk II hoàn toàn đánh chặn các loại tên lửa chống tăng của đối phương. Thậm chí nếu nó bị bắn hạ thì kíp chiến đấu bên trong vẫn được bảo vệ an toàn và có thể thoát ra ngoài nhờ cửa hậu nhỏ phía sau xe.

8

Merkava Mk II có tới 3 biến thể nâng cấp khác nhau gồm: Merkava Mk IIB,C và D. Mỗi biến thể nâng cấp của Merkava Mk II đều có những điểm mạnh riêng như hệ thống điều khiển hỏa lực hay hệ thống giáp bảo vệ đa năng có thể thay thế được ngay cả khi đang tác chiến. Trong ảnh là động cơ của Merkava Mk II được bố trí phía trước xe.

9

Một chiếc Merkava Mk II có trọng lượng khoảng 63 tấn với kíp chiến đấu gồm 4 binh sĩ gồm chỉ huy, lái xa, pháo thủ và nạp đạn. Mỗi chiếc Merkava Mk II có thể mang theo tối đa 62 đạn pháo 105mm, phạm vi hoạt động của nó khoảng 500km và có thể di chuyển với vận tốc 50km/h.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.