Tường tận 9 vũ khí tối tân Quân đội Mỹ yêu nhất

Đại liên M2, trực thăng Apache, xe tăng Abrams...là những vũ khí tối tân được Quân đội Mỹ yêu thích nhất trên chiến trường.

Tường tận 9 vũ khí tối tân Quân đội Mỹ yêu nhất

Shares

Một trong những vũ khí tối tân được Quân đội Mỹ yêu quý nhất trên chiến trường là đại liên M2 Browning – khẩu súng máy lâu đời nhất nước Mỹ. Khẩu súng này được đưa vào sử dụng từ năm 1933, đến nay trải qua hơn 80 năm phục vụ, M2 vẫn chứng minh là một vũ khí đầy hiệu quả. Súng sử dụng cỡ đạn 12,7 mm với tốc độ bắn 550 viên/phút. Vũ khí này có thể lắp trên máy bay, tàu chiến, xe thiết giáp hay sử dụng trong bộ binh. M2 là vũ khí chi viện hỏa lực cực kỳ hiệu quả, nó có mặt ở tất cả các chiến dịch quân sự của Mỹ cũng như Đồng minh.

1

AH-64D Apache là một trong những trực thăng tấn công tốt nhất thế giới và cũng là thứ vũ khí lính Mỹ rất thích. Trực thăng này có thể bay với tốc độ 278 km/h. Apache được trang bị hệ thống cảm biến hiện đại cùng hệ thống vũ khí đầy uy lực. Nó được vũ trang 1 pháo tự động 30 mm, 2 cánh phụ bên hông có thể lắp tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire, rocket 70 mm. Nhiệm vụ chính của Apache là chống tăng và chi viện hỏa lực trên chiến trường.

2

BGM-71 TOW thuộc loại tên lửa chống tăng dẫn đường bằng dây dẫn được sản xuất và đưa vào sử dụng từ những năm 1970 đến nay. Cấu hình hệ thống gồm: một hệ thống tìm kiếm và theo dõi mục tiêu quang học, ống phóng, dây dẫn. TOW có thể tiêu diệt các mục tiêu bọc thép ở cự ly 4,2 km. Hệ thống này có thể lắp trên xe chiến đấu bộ binh, xe thiết giáp hay giá phóng 3 chân dùng cho bộ binh cơ động.

3

Carl Gustav là loại súng phóng lựu chống tăng không giật do Thụy Điển sản xuất. Nó có thể phóng lựu đạn chống tăng cỡ nòng 84×246 mm, tầm bắn chống xe tăng – thiết giáp khoảng 150 m, 700 m với các mục cố định như hầm hào, công sự. Ưu điểm của vũ khí này là trọng lượng nhẹ, hỏa lực mạnh. Carl Gustav được sử dụng chủ yếu trong biên chế lực lượng đặc nhiệm Mỹ.

4

Cùng với Apache, A-10 là máy bay chiến đấu được Quân đội Mỹ rất thích. Các phi công đã đặt cho cường kích này biệt danh “Warthog” (Lợn lòi) để ví von cho khả năng tấn công mặt đất tuyệt vời của nó. Vũ khí đáng sợ nhất trên A-10 là khẩu pháo 7 nòng GAU-8 Avenger 30 mm. Pháo này được thiết kế đặc biệt để tấn công các mục tiêu bọc thép trên mặt đất. Ngoài ra, A-10 có thể mang theo bom rơi tự do, tên lửa không đối đất AGM-65 Maverick với tổng tải trọng khoảng 7 tấn. Warthog tỏ ra cực kỳ hiệu quả trong các nhiệm vụ chống tăng và chi viện hỏa lực trên chiến trường.

5

Súng cối là một vũ khí cổ điển nhưng cho hiệu quả sử dụng rất cao và chi phí thấp. Trong các cuộc bao vây hoặc chống bao vây, cối là vũ khí tấn công và đáp trả hữu hiệu nhất. Các đơn vị bộ binh có thể sử dụng cối 60 hoặc 80 mm để tấn công đối phương mà không phải chờ đợi sự chi viện của pháo binh hay các lực lượng khác. Đơn giản trong sử dụng, khả năng cơ động cao, chi phí thấp, hỏa lực mạnh là những ưu điểm giúp cối tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong quân đội Mỹ và các nước khác.

6

Súng phóng lựu tự động Mk19 bắn lựu đạn cỡ nòng 40 mm có thể tấn công mục tiêu ở cự ly 1,6 km. Lựu đạn 40 mm có bán kính sát thương tới 5 m mang lại hiệu quả tiêu diệt bộ binh cao. Ngoài ra, Mk19 có thể tấn công các mục tiêu bọc giáp nhẹ, tốc độ bắn 325 viên/phút. Loại súng này được đưa vào sử dụng từ năm 1966.

7

M134 Minigun là loại vũ khí có mật độ hỏa lực đáng sợ của Quân đội Mỹ. Đây là khẩu súng cỡ nòng 7,62×51 mm được thiết kế kiểu ổ quay 6 nòng. Nó được điều khiển bằng điện với tốc độ bắn từ 2.000 đến 6.000 viên/phút. Vũ khí này thường được lắp trên xe thiết giáp, trực thăng, với mật độ hỏa lực dày đặc, vũ khí này tỏ ra cực kỳ hiệu quả trong việc chống bộ binh đối phương.

8

lực lượng tăng thiết giáp Mỹ. Chiến xa này đã chinh chiến trên nhiều chiến trường khác nhau và chứng minh là một trong những xe tăng tốt nhất thế giới. Vũ khí chủ lực của xe tăng này là pháo nòng trơn 120 mm, súng máy đồng trục 7,62 mm và đại liên 12,7 mm. Nó được trang bị giáp uranium nghèo với khả năng chống chịu tốt trước các vũ khí chống tăng. Abrams vẫn sẽ là nòng cốt của lực lượng tăng thiết giáp Mỹ trong nhiều thập kỷ tới.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.