Tướng Hàn Quốc ra lệnh lính ‘giáng trả’ Triều Tiên nếu bị khiêu khích

Tham mưu trưởng Hải quân Hàn Quốc Jung Ho-sup ngày 7.8 ra lệnh cho quân lính "đáp trả dứt khoát" nếu bị phía Triều Tiên khiêu khích ở vùng biển biên giới phía tây của nước này, trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang tại khu vực biên giới trên biển giữa 2 nước, Yonhap cho hay.

Tướng Hàn Quốc ra lệnh lính ‘giáng trả’ Triều Tiên nếu bị khiêu khích

Shares

Lính hải quân Hàn Quốc trên đảo Yeonpyeong – Ảnh: AFP

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 7.8 loan tin Triều Tiên vừa huy động pháo loại 122 mm tới hòn đảo Gal không người sau khi đã xây dựng một căn cứ quân sự mới tại đây. Đảo Gal cách đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc khoảng 4,5 km, ngăn cách nhau bằng Đường ranh giới phía bắc.

“Vùng biển gần với Đường ranh giới phía bắc là khu vực có thể xảy ra những hành động khiêu khích từ Triều Tiên”, tướng Jung Ho-sup nói khi đi thăm lực lượng hải quân ở khu vực biên giới của nước này. Đường Ranh giới phía bắc là đường biên giới trên biển Hoàng Hải giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, được Bộ Tư lệnh lực lượng Liên Hiệp Quốc do Mỹ đứng đầu vẽ ra sau khi chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 tạm lắng. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chưa bao giờ công nhận đường ranh giới này.

Tướng Jung nói rằng việc Triều Tiên triển khai tàu mới và xây dựng tiền đồn quân sự là dấu hiệu của sự manh động có thể xảy ra từ phía bên kia biên giới.

Tham mưu trưởng Hải quân Hàn Quốc kêu gọi binh lính luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu và theo dõi dấu hiệu của đối phương để đáp trả trong trường hợp cần thiết. Đường Ranh giới phía bắc thường xuyên chứng kiến những vụ nã đạn pháo vào nhau giữa quân đội Hàn Quốc và Triều Tiên.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.