Tunisia: Bộ trưởng Châu Âu tưởng niệm nạn nhân khủng bố

Tunisia: Bộ trưởng Châu Âu tưởng niệm nạn nhân khủng bố

Shares

Ba bộ trưởng Châu Âu dự lễ đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân khủng bố ở Tunisia – REUTERS /Zohra Bensemra

Hôm nay, 29/06/2015, Bộ trưởng Nội vụ các nước Đức, Pháp và Anh đã tới cảng El Kantaoui, Tunisia, để tưởng niệm 38 nạn nhân của vụ tấn công khủng bố xảy ra ngày 26/06 vừa qua. Phần đông nạn nhân là du khách nước ngoài, chủ yếu là công dân Anh.

Bộ trưởng các nước Đức, Pháp và Anh, cùng với người đồng nhiệm Tunisia, Najem Gharsalli, đã đặt vòng hoa tưởng niệm tại nơi xảy ra vụ thảm sát. Rất nhiều vòng hoa khác được người dân tại đây tới đặt với những thông điệp : « Chúng tôi lấy làm tiếc » hay « Chúng tôi là người Hồi giáo, nhưng không phải là những kẻ khủng bố ».

Thứ Sáu vừa qua, một sinh viên người Tunisia đã tới bãi biển của một khách sạn tại El Kantaoui, gần Sousse (cách thủ đô Tunis khoảng 140 km về phía nam). Với khẩu súng Kalachnikov giấu dưới một chiếc dù, hắn không ngần ngại nổ súng về phía khách du lịch. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm vụ khủng bố trên.

Hôm nay, một đoạn video quay lại vụ tấn công đã được đăng tải trên các mạng xã hội. Người ta thấy bóng đen của kẻ giết người bước chậm rãi trên bờ biển. Ở một số đoạn khác, là hình ảnh những xác người đẫm máu. Các cơ quan chức năng đã nhận dạng được tung tính của kẻ phạm tội. Hắn tên là Seifeddine Rezgui, 23 tuổi.

Tăng cường các biện pháp an ninh

Đây là lần thứ hai trong vòng ba tháng, Tunisia phải hứng chịu một cuộc tấn công có quy mô. Ngày 18/03, 22 người (trong đó có 21 du khách ngoại quốc và một cảnh sát Tunisia) đã bị hai người Tunisia sát hại tại bảo tàng Bardo, ở thủ đô Tunis. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cũng lên tiếng nhận trách nhiệm vụ khủng bố này.

Sau vụ tấn công xảy ra vào thứ Sáu vừa qua, chính phủ Tunisia đã thông báo hàng loạt các biện pháp phòng vệ. Cảnh sát du lịch sẽ được trang bị vũ khí và sẽ có thêm một ngàn nhân viên an ninh được triển khai kể từ thứ Tư tới để bảo vệ các khách sạn, bãi biển và khu du lịch.

Anh Quốc là nước chịu nhiều thiệt hại về người với khoảng 30 nạn nhân. Các nạn nhân khác là du khách Bỉ, Đức, Ai Len và Bồ Đào Nha.

Người bị thương trong tình trạng “nguy kịch”

Trong số những người bị thương, theo thống kê của chính quyền Tunisia là 39 người, sáu người đang trong “giai đoạn nguy kịch”. Một máy bay quân sự của Royal Air Force (RAF) hôm nay đã được đưa tới Tunisia để hồi hương người Anh bị thương.

Bộ Nội vụ Tunisia cho biết chỉ một người tiến hành vụ khủng bố, song một số người khác đã giúp đỡ kẻ phạm tội. Theo các nhân chứng, vụ tấn công kéo dài khoảng 30-40 phút và rất nhiều người dân Tunisia tự hỏi tại sao kẻ giết người lại không bị cảnh sát vô hiệu hóa sớm hơn. Phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Tunisia từ chối trả lời AFP với lý do đang tiến hành điều tra và cho biết có thể Bộ Trưởng Nội vụ sẽ phát biểu trong tuần này.

Trải dài trên khoảng 1.000 km với rất nhiều bãi biển đẹp và các khu di tích khảo cổ nổi tiếng thế giới, Tunisia từ lâu là điểm du lịch ưu tiên hàng đầu của các công ty lữ hành.

Nhưng từ sau cuộc cách mạng năm 2011 truất quyền tổng thống thời đó là Zine El Abidine Ben Ali, những xáo trộn chính trị, căng thẳng kinh tế và xã hội, cùng với sự phát triển nhanh của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoạn đã đè nặng nên lĩnh vực du lịch vô cùng quan trọng tới nền kinh tế của đất nước.

Cũng từ năm 2011, vài chục binh lính và cảnh sát Tunisia đã bị quân thánh chiến sát hại. Quốc gia này cũng có nhiều người gia nhập hàng ngũ quân thánh chiến tại Syria, Irak và Libya, với con số lên tới 3.000 người.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.