Tức giận vì thu nhập giảm, nông gia Pháp lại kéo về Paris biểu tình

Tức giận vì thu nhập giảm, nông gia Pháp lại kéo về Paris biểu tình

Shares

Đoàn máy cày của nông dân Pháp đang trên xa lộ tiến về Paris ngày 03/09/2015.

REUTERS/Charles Platiau

Các nông gia Pháp lại kéo đến Paris với hơn 1 ngàn máy kéo, để bày tỏ sự tức giận của họ vì thu nhập bị sụt giảm mạnh, đồng thời đòi chính phủ phải trợ giúp họ.

Theo FNSEA, công đoàn nông nghiệp hàng đầu ở Pháp, tổng cộng sẽ có hơn 1.700 xe máy kéo sẽ tiến vào thủ đô Paris hôm nay, 03/09/2015, cùng với từ 4 ngàn đến 5 ngàn người biểu tình đi bằng xe ca và xe lửa đến.

Đoàn xe máy kéo lần này không gây tắc nghẽn lưu thông ở Paris, và thật ra thì lượng xe lưu thông ở thủ đô Pháp hôm nay ít hơn gấp ba lần so với bình thường, do chính quyền thành phố đã nhiều lần kêu gọi người dân Paris ưu tiên sử dụng các phương tiện vận chuyển công cộng.

Sau một loạt khủng hoảng trong ngành sản xuất sữa, thịt heo, thịt bò, công đoàn FNSEA kêu gọi giới nông gia bày tỏ thái độ bất mãn trên đường phố Paris « để tránh cho ngành nông nghiệp Pháp bị phá sản ». Cụ thể, các nông gia muốn chính phủ Pháp gia tăng trợ giúp cho những nhà canh tác đang khánh tận vì thu nhập sụt giảm mạnh. Họ cũng đòi chính phủ có những biện pháp cải tổ sâu rộng, bốn ngày trước khi diễn ra một cuộc họp ở Bruxelles về vấn đề này.

Ngày 22/07 vừa qua, chính phủ Pháp đã loan báo một kế hoạch khẩn cấp cho các nhà chăn nuôi, xóa bỏ hoặc tạm hoãn tổng cộng 600 triệu euro tiền đóng góp xã hội.

Pháp hiện là quốc gia nông nghiệp hàng đầu của châu Âu, nhưng các ngành sữa, heo, bò, ngũ cốc, đường đều đang gặp khủng hoảng do sản xuất dư thừa, giá trên thế giới giảm mạnh và cạnh tranh gay gắt giữa các tập đoàn siêu thị, khiến thu nhập của nông gia ngày càng thấp. Ấy là chưa kể hiện nay Nga vẫn duy trì lệnh cấm vận đối với các nông phẩm châu Âu, trong khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, khiến nước này nhập ít nông phẩm hơn, bên cạnh việc nhu cầu về sữa ở Trung Quốc cũng đang giảm.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.