Tuần hành rầm rộ tại Đức chống Hiệp định TTIP

Tuần hành rầm rộ tại Đức chống Hiệp định TTIP

Shares

Biểu tình chống Hiệp định Thương mại và Đầu tư TTIP tại Munchen, Đức, ngày 18/04/2015.

Ngày 18/04/2015 hàng ngàn người tuần hành trên đường phố Berlin, Munchen và nhiều thành phố lớn khác tại Đức để phản đối Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP).

Hãng thông tấn Anh, Reuters ghi nhận tại Đức, đang dấy lên làn sóng bài Mỹ, sau hàng loạt tiết lộ về các hành vi gián điệp của Hoa Kỳ và việc ngành tình báo Mỹ nghe trộm điện thoại của thủ tướng Merkel. Người dân Đức lo ngại các tập đoàn lới của Mỹ thống lĩnh thị trường.

Trong cuộc thăm dò dư luận gần đây do viện YouGov thực hiện, có đến 43 % người được hỏi chống đối dự án TTIP và chỉ có 26 % tán đồng việc Liên Hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ cùng xây dựng khu vực tự do mậu dịch chung.

Theo các nguồn tin cảnh sát, tại thủ đô Berlin, hôm qua đã có 1.500 người xuống đường phản đối dự án TTIP. Người biểu tình nắm tay nhau thành một dây chuyền khổng lồ, từ quảng trường Potsdamer Platz đến trước cửa cơ quan đại diện của Liên Hiệp Châu Âu đi ngang qua tòa đại sứ Mỹ và kết thúc ở Cổng thành Brandebourg.

Còn ở Munchen số lượng người tham dự đông gấp đôi so với ở Berlin, theo số liệu của cảnh sát. Nhưng theo ban tổ chức thì có tới 15.000 người chống TTIP. Hàng trăm người cũng hưởng ứng kêu gọi chống dự án xây dựng khu vực tự do mậu dịch giữa Hoa Kỳ với Liên Hiệp Châu Âu tại các thành phố như Leipzig, Frankfurt, hay Stuttgart

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.