Tư lệnh Hải quân Mỹ sắp thăm Trung Quốc

Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson, sẽ có chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Trung Quốc vào tuần tới và gặp Tư lệnh Hải quân nước này, Đô đốc Ngô Thắng Lợi, để thảo luận về một số nội dung mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông, Stripes đưa tin ngày 15/7.

Tư lệnh Hải quân Mỹ sắp thăm Trung Quốc

Shares

Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson (trái) và Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Đô đốc Ngô Thắng Lợi (Ảnh: USNI)

Theo thông cáo của Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson sẽ thực hiện chuyến thăm kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 17/7, tới thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc. Tại đây, Tư lệnh Hải quân Mỹ sẽ gặp Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi để trao đổi về một số nội dung như vấn đề Biển Đông, các cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) đang diễn ra và những cách thức nhằm thúc đẩy hợp tác giữa quân đội hai nước trong tương lai.

Theo lịch trình, Đô đốc Richardson sẽ tới thăm trụ sở của Lực lượng Hải quân Trung Quốc ở Bắc Kinh và gặp gỡ các quan chức quốc phòng cấp cao của Trung Quốc. Ngoài ra, ông Richardson cũng sẽ tới thăm học viện tàu ngầm và thăm quan tàu sân bay Liêu Ninh khi tới thành phố Thanh Đảo. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của ông Richardson tới Trung Quốc.

Chuyến thăm của Đô đốc Richardson diễn ra sau khi Tòa trọng tài theo Phụ lục VII Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Mặc dù tòa trọng tài đã tuyên không có cơ sở pháp lý cho các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông nhưng Bắc Kinh vẫn ngang nhiên phớt lờ phán quyết và bóng gió về việc thiết lập vùng nhận dạng phòng không tại vùng biển này.

Theo Stripes

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.