Từ chối chở người khuyết tật: Vietjet Air tự tát vào mình

Xung quanh sự việc chị Nguyễn Thảo Vân – Giám đốc Trung tâm DNXH Nghị Lực Sống bị VietJet Air sân bay Đà Nẵng từ chối vận chuyển theo hành trình từ Đã Nẵng ra Hà Nội với lý do là người khuyết tật nặng, rất nhiều chuyên gia đã phân tích cho rằng hãng này đã vi phạm công ước quốc tế. Không những vậy, hãng này còn vi phạm điều lệ vận chuyển do chính mình đưa ra.

Từ chối chở người khuyết tật: Vietjet Air tự tát vào mình

Shares

Chị Vân bị bỏ rơi ở sân bay Đà Nẵng

Trước vụ việc này, Vietjet Air cho hay, theo thông lệ chung của các hãng hàng không, hành khách hạn chế khả năng di chuyển đi máy bay cần phải đặt dịch vụ hỗ trợ trước một khoảng thời gian nhất định để các hãng hàng không liên hệ với các dịch vụ sân bay và chuẩn bị các điều kiện về nhân lực và trang thiết bị để hỗ trợ phục vụ.

Trong Điều lệ vận chuyển của Vietjet có quy định: hành khách hạn chế khả năng di chuyển yêu cầu thiết bị hỗ trợ cần phải thông báo cho hãng ít nhất 48 tiếng trước giờ khởi hành.

Đối với chuyến bay từ Hà Nội đi Đà Nẵng ngày 1/4, căn cứ vào điều kiện thuận lợi là các hành khách được lên máy bay từ nhà ga bằng cầu ống lồng. Tình huống cho phép có thể đẩy xe lăn lên máy bay nên khách hàng ký cam kết miễn trừ và nhân viên sân bay đã linh động chấp nhận vận chuyển hành khách Nguyễn Thảo Vân, mặc dù hành khách, như đề cập ở trên, không đặt trước dịch vụ.

Theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng – Hãng luật Giải Phóng, theo quy định của Luật Hàng không dân dụng, Luật Người khuyết tật và các văn bản hướng dẫn thi hành thì các hãng hàng không và các đơn vị tham gia vận tải công cộng phải có trách nhiệm bố trí thiết bị, công cụ và nhân viên trợ giúp hành khách là người khuyết tật. Tuy nhiên, hành khách cũng phải tham khảo và tuân thủ thủ tục trợ giúp theo quy định của từng hãng vận chuyển, trừ phi thủ tục đó trái với quy định của pháp luật hoặc thông lệ quốc tế.

Trong trường hợp này khoản 8.3 Điều 8 Điều lệ vận chuyển của hãng VietJetAir có quy định: “Hành khách bị hạn chế khả năng di chuyển cần hỗ trợ đặc biệt, bị bệnh: Vì lý do an toàn, Chúng tôi chỉ có thể chuyên chở trên một chuyến bay tối đa 07 (bảy) hành khách bị hạn chế khả năng di chuyển, yêu cầu dịch vụ xe lăn trong sân bay (Ramp), trong đó tối đa 02 (hai) hành khách yêu cầu dịch vụ xe nâng (dành cho khách không thể tự lên xuống cầu thang máy bay), bị bệnh cần thiết bị theo dõi hoặc trợ giúp y tế trên máy bay. Trong các trường hợp nhất định, chúng tôi có thể yêu cầu hành khách đó phải có người đi kèm. Trường hợp có yêu cầu các thiết bị hỗ trợ cần phải thông báo cho chúng tôi ít nhất 48 giờ trước giờ khởi hành dự kiến để chúng tôi sắp xếp trước loại thiết bị hỗ trợ đặc biệt theo yêu cầu và hành khách có thể phải trả một khoản phí theo quy định của đơn vị cung cấp thiết bị, nếu các thiết bị này có tính phí và được cung cấp bởi bên thứ ba. Việc không thông báo cho chúng tôi sẽ có hệ quả là không có thiết bị khi hành khách đến sân bay và hành khách sẽ bị từ chối vận chuyển.”.

Hiểu theo quy định này, trường hợp của chị Vân, nếu không có yêu cầu thiết bị hỗ trợ, thì không cần thông báo trước ít nhất 48 giờ trước giờ khởi hành. Vì có thể chị Vân đã có xe lăn riêng và người đi theo trợ giúp. Như vậy, VietJetAir từ chối vận chuyển là trái với quy định của pháp luật và Điều lệ vận chuyển của hãng.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.