Truyền thông Trung Quốc được lệnh nói xấu Trump

0
9

Vì sao Trung Quốc sợ Trump?

Có hai vấn đề khiến Trung Quốc phải lo ngại nếu Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ.

Thứ nhất, tháng trước, ông Trump cam kết sẽ áp thuế 45% lên các mặt hàng Trung Quốc để bù vào sự phá giá của đồng nhân dân tệ.

“Họ đang phá giá tiền tệ và họ đang giết chết các công ty của chúng ta. Chúng ta đang để cho họ sổng mất với chuyện đó, chúng ta không thể để cho họ chạy thoát được”-ông Trump nói.

Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 25/2, trả lời câu hỏi liệu Trung Quốc có lo ngại là ông Trump, người đang ngày càng tiến gần hơn đến việc trở thành ửng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, có thể thực sự hành động theo lời nói là tăng thuế đối với các mặt hàng Trung Quốc để trừng phạt việc nước này thao túng tiền tệ một khi ông đắc cử tổng thống hay không, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: “Chúng tôi theo dõi sát cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Vì đó là vấn đề quốc nội của Mỹ, nên tôi không bàn luận về những phát biểu cụ thể của ứng cử viên liên quan”.

Bà Oánh nói thêm: “Nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng Trung Quốc và Mỹ, là các quốc gia đang phát triển và phát triển lớn nhất thế giới, gánh vác trách nhiệm chính trong việc bảo vệ hòa bình, ổn định, an ninh thế giới và thúc đẩy phát triển trên thế giới. Chúng tôi hy vọng và tin rằng chính phủ Mỹ sẽ theo đuổi một chính sách tích cực đối với Trung Quốc một cách có trách nhiệm”.

Tờ The Washington Free Beacon cho rằng chính quyền của Tổng thống Obama đã thực hiện chính sách thỏa hiệp với Trung Quốc trong nhiều vấn đề về thương mại và tiền tệ. Ông Trump, ngược lại, đã vạch ra một đường lối cứng rắn với Trung Quốc trong chiến dịch vận động của mình.

“Sự hiện diện quân sự mạnh mẽ sẽ là một tín hiệu rõ ràng cho Trung Quốc và các quốc gia ở châu Á và trên thế giới thấy rằng Mỹ đang quay trở lại trong việc lãnh đạo toàn cầu”, tỷ phú Trump khẳng định trên trang web của mình.

Trả lời trước báo giới trong chuyến thăm Washington hôm 23/2, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói tranh chấp Biển Đông “không phải và không nên trở thành một vấn đề giữa Trung Quốc và Mỹ”.

Giáo sư – Tiến sĩ Zhiqun Zhu, Trưởng khoa Trung Quốc của trường đại học Bucknell ở Mỹ, nhận xét rằng xung đột lợi ích giữa Mỹ và Trung Quốc là “không thể hòa giải” trừ phi Mỹ sẵn sàng chia sẻ quyền lực với Trung Quốc ở châu Á và Trung Quốc không thách thức trật tự hiện tại.

Thứ hai, hồi tháng 8/2015, trong những bài diễn văn tranh cử, ông Trump từng đổ lỗi cho Trung Quốc đã cướp mất việc làm của người Mỹ và phá luật phá lệ.

Trước đó, ông trách Nhà Trắng đã thết đãi quốc yến phái đoàn ngoại giao Trung Quốc, theo ông, mời họ ra ăn ở tiệm McDonald’s là tốt hơn hết.

Vào đêm tranh luận đầu tiên của các ứng cử viên Cộng hòa, ông Trump nói: “Đất nước này đang gặp rắc rối lớn. Chúng ta hết còn là người chiến thắng. Chúng ta thua Trung Quốc. Chúng ta thua Mexico cả về mậu dịch lẫn biên giới. Chúng ta thua hết mọi người”.

Sau khi ông Trump thề lấy lại hàng triệu việc làm vốn bị Trung Quốc lấy mất, truyền thông Trung Quốc chộp ngay câu nói của cựu Phó Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang Alan Blinder phê phán ông Trump: “Thật hoàn toàn không hợp lý”.

trung quoc phat hoang vi trump thang the

Truyền thông Trung Quốc chỉ được quyền nói xấu Trump!

Một số nguồn tin từ cho biết truyền thông nhà nước Trung Quốc đã được lệnh phải giảm thiểu đưa thông tin về cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Nhật báo Oriental bản tiếng Trung của Hồng Kông hôm 5/2 nói Ban Tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ra lệnh cho các nhà xuất bản cấm đưa tin về các chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc và chỉ tập trung đưa các tin tiêu cực, giật gân của cuộc bầu cử mà thôi.

Trong khi hầu hết người dân Trung Quốc không biết ông Trump là ai, nhưng giới truyền thông lẫn mạng xã hội Trung Quốc đang bắt đầu bàn tán về nhân vật chính trị chuyên gây rối rắm này.

Những lời bình phẩm về ông Trump tập trung vào gia tài đồ sộ của ông, những phát biểu bốc lửa của ông, và dĩ nhiên là mái tóc của ông, đến nỗi một cư dân mạng Trung Quốc nhận xét: “Tóc của ông này lạ quá. Tôi thấy như đã được chỉnh sửa bằng Photoshop”.

Bình luận về tuyên bố của ông Trump khi ông nói rằng ông sẽ thay đổi kiểu tóc nếu ông được bầu làm tổng thống, một cư dân mạng Trung Quốc khác thắc mắc: “Có thể nào ông thay cái đầu của ông luôn được không?”

Lẽ tự nhiên người Trung Quốc tập trung vào lời phê bình của ông Trump về nước họ hơn.

Có nhiều bài báo của Trung Quốc viết rằng, trong số những lý do ông Trump muốn ra tranh cử, ngoài việc háo thắng, chiến dịch vận động của ông chẳng qua chỉ là nỗ lực để tạo sự chú ý nhiều hơn trước khi quay về với vai trò một tài phiệt ngành kinh doanh.

Một bài viết đăng trên trang mạng ChinaNews.com gọi ông Trump là “một tay tài phiệt Mỹ ưa khoe khoang”, và viết như sau: “Hiện ít có người tin là ông Trump sẽ được đảng Cộng hòa đề cử chứ chưa nói đến chuyện thắng cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, với tư cách một ứng cử viên lắm của nhiều tiền, nếu ông đổ hàng triệu USD vào chiến dịch vận động truyền hình, cộng thêm với tiếng tăm sẵn có và tài hùng biện của ông, điều không thể chối cãi, sẽ làm cho chiến dịch tranh cử của đảng Cộng hòa càng khó có thể tiên liệu được. Hãy chờ xem”.

 Nguồn:Theo AFP. AP, Reuters, CNN

comments