Truyền hình Nga rầm rộ dọa Mỹ

Truyền thông Moscow hôm 13-10 đặt ra câu hỏi liệu người dân đã sẵn sàng cho chiến tranh hạt nhân trong bối cảnh mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Mỹ đang ở mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Truyền hình Nga rầm rộ dọa Mỹ

Shares

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Barack Obama. Ảnh: ABC News

Kênh truyền hình NTV của Nga đưa tin gây sốt: “Nếu ngày đó xảy ra, mọi người nên biết hầm trú ẩn tránh bom gần nhất. Tốt nhất nên tìm kiếm ngay bây giờ”. Ông Evgeny Kiselyov, người dẫn chương trình kiêm người đứng đầu hoạt động tuyên truyền của nước Nga, gần đây đã dành ra hai giờ để cảnh báo Nga cần tự vệ bằng vũ khí hạt nhân.

Ông Kiselyov nói với khán giả: “Người Mỹ khiển trách chúng ta về vấn đề Syria. Hành động trơ tráo của Mỹ có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân”.

Việc chống Mỹ không phải là hiếm trên các bản tin của Nga nhưng tần suất những lời cảnh báo được đưa ra nhiều hơn từ các bộ của chính phủ Nga trong những tuần gần đây. Từ tháng 9, Nga đã tiến hành một cuộc diễn tập phòng thủ dân sự toàn quốc với sự tham gia của lên đến 40 triệu người nhằm chuẩn bị cho thảm họa, trong đó có bụi phóng xạ hạt nhân. Thậm chí, quân đội Nga còn thông báo người sẽ điều hành đất nước trong trường hợp có chiến tranh và diễn tập mô phỏng chiến tranh ở phía Nam.

Người đứng đầu TP St. Petersburg còn nêu rõ lượng thực phẩm mà người dân cần chuẩn bị nếu chiến tranh diễn ra. Trong tuần này, Nga cho biết đã chuyển tên lửa đạn đạo hạt nhân đến Kaliningrad, đặt chúng trong khoảng cách gây lo ngại với các nước phương Tây.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng những thông tin trên và động thái quân sự không báo hiệu chiến tranh sắp xảy ra. Ông Aleksander Baunov, nhà phân tích tại Trung tâm Carnegie Moscow, cho rằng: “Thật vô lý. Đó không phải là sự chuẩn bị cho chiến tranh”.

Ông Baunov cho rằng các cuộc tập trận phòng thủ dân sự và các chương trình truyền hình gây sốt nhắm đến Mỹ nhiều hơn, nhằm ngăn cản Washington can thiệp vào chiến dịch quân sự của Nga tại Syria cũng như đáp trả mạnh mẽ cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tại Mỹ.

(Theo ABC News)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.