Trung Quốc tuyên bố đã đưa tên lửa ra Hoàng Sa ‘từ nhiều năm nay’

Sau khi quanh co về chuyện đưa tên lửa phòng không ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Trung Quốc vừa trắng trợn tuyên bố tên lửa đã có ở Hoàng Sa "hàng bao năm nay".

Trung Quốc tuyên bố đã đưa tên lửa ra Hoàng Sa ‘từ nhiều năm nay’

Shares

Phú Lâm là đảo lớn nhất thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam – Ảnh: AFP

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 17.2 tuyên bố hệ thống phòng không và phòng vệ biển của Trung Quốc đã tồn tại trên đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng) từ bao năm nay.

Tuyên bố trên được đăng tải trên Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc, trong đó cũng ngang ngược nói rằng Phú Lâm là của Trung Quốc và Trung Quốc có quyền hợp pháp triển khai các biện pháp phòng vệ để bảo vệ sự nguyên vẹn và chủ quyền lãnh thổ của mình (?). Tuyên bố còn bảo báo chí phương Tây là “thổi phồng cái gọi là mối đe dọa từ Trung Quốc”.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố rằng “việc triển khai thiết bị phòng vệ trong lãnh thổ của chúng tôi là thích đáng và hợp lý”.

Các tuyên bố ngang ngược kể trên, cùng với thông tin Trung Quốc triển khai tên lửa trên đảo Phú Lâm đang bị cộng đồng quốc tế lên án gay gắt.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.