Trung Quốc tức giận vì tàu Mỹ áp sát Hoàng Sa

Bộ quốc phòng và ngoại giao Trung Quốc lên tiếng phản đối sau khi tàu chiến Mỹ tiến vào phạm vi 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Quốc tức giận vì tàu Mỹ áp sát Hoàng Sa

Shares

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Ảnh: Mod.gov.cn

Xinhua hôm nay dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân (Yang Yujun) cho rằng chuyến đi của tàu Mỹ là “vi phạm luật của Trung Quốc, đe dọa an ninh trên biển”.

Hải quân Mỹ hôm 29/1 đưa tàu chiến USS Curtis Wilbur (DDG 54) vào trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ 1974. Phía Mỹ cho hay động thái này nhằm thách thức những hạn chế về quyền và tự do hàng hải trên Biển Đông.

Ông Dương của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng hoạt động của Mỹ “có thể gây ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm”, đồng thời đe dọa rằng “lực lượng vũ trang Trung Quốc sẽ thực hiện bất kỳ biện pháp nào cần thiết” để bảo vệ cái mà họ gọi là chủ quyền và an ninh.

Thông cáo trước đó của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay việc tuần tra được tiến hành không gặp trở ngại hay phản ứng nào từ Trung Quốc. Tuy nhiên ông Dương nói phía Trung Quốc đã “cảnh báo và xua tàu Mỹ đi ra một cách nhanh chóng”.

Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, sáng nay cho hay Việt Nam tôn trọng quyền đi qua vô hại trong lãnh hải, được thực hiện phù hợp với các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế, đặc biệt là điều 17 của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Ông Bình khẳng định lại chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, kêu gọi các nước tôn trọng luật pháp quốc tế, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne trước đó bày tỏ ủng hộ việc tàu Mỹ tuần tra ở Biển Đông, cho rằng đây là hành động nhằm bảo vệ luật pháp quốc tế. Bà Payne cũng khẳng định Australia sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải và hàng không ở khu vực này.

Trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng việc cải tạo và xây dựng các cơ sở hạ tầng ở Hoàng Sa và Trường Sa, Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối, đề nghị Bắc Kinh dừng ngay các hoạt động phi pháp.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.