Trung Quốc từ chối Đài Loan là thành viên sáng lập của AIIB

Trung Quốc từ chối Đài Loan là thành viên sáng lập của AIIB

Shares

Hôm nay, ngày 13/04/2014, chính quyền Trung Quốc thông báo Đài Loan không thể trở thành thành viên sáng lập của ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB), nhưng vẫn có thể gia nhập với điều kiện phải đổi tên.

Dẫn lại công bố của ông Mã Hiểu Quang, phát ngôn viên của Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc về sự vụ Đài Loan, Tân Hoa Xã cho biết : « Trung Quốc đại lục sẽ xem xét ý kiến của các bên để giải quyết thỏa đáng vấn đề gia nhập của Đài Loan vào ngân hàng AIIB ». Ông cho biết thêm Đài Loan có thể trở thành thành viên của ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á với điều kiện có tên gọi phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội Đài Loan, Vương Kim Bình, phát biểu với các nhà báo : « Hy vọng Đài Loan trở thành thành viên sáng lập của AIIB giờ đã tiêu tan. Chúng tôi chỉ còn mong được gia nhập ngân hàng này như một thành viên trong tương lai và sẽ nỗ lực cho công việc này ». Ông cũng cho biết thêm : « Thế nhưng, việc chúng tôi gia nhập dưới tên gọi nào vẫn là vấn đề quan trọng ».

Phần lớn các quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, không công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập do sức ép từ phía Trung Quốc. Bắc Kinh luôn coi hòn đảo này là một tỉnh ly khai từ năm 1949.

Đài Loan không phải là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế, như Liên Hiệp Quốc, Ngân hàng Thế giới hay Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Tuy nhiên, Đài Loan là thành viên của Ngân hàng Châu Á dưới tên gọi « Đài Bắc, Trung Quốc ».

Hơn 50 quốc gia đã nộp đơn ra nhập AIIB. Đây là một thành công ngoại giao của Bắc Kinh sau khi nhiều đồng minh thân cận của Mỹ quyết định tham gia, cho dù ngay từ đầu đã vấp phải sự phản đối từ phía Washington.

Cùng với việc Đài Loan muốn gia nhập ngân hàng AIIB, việc Trung Quốc mở thêm các đường bay gây tranh cãi trên eo biển Đài Loan, đã làm dấy lên một loạt các cuộc biểu tình trên đảo

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.