Trung Quốc trả tự do cho một nhà địa chất học Mỹ

Trung Quốc trả tự do cho một nhà địa chất học Mỹ

Shares

Ông Hoa Tiết Phong trước khi bị chính quyền Trung Quốc bắtDR: AP

Một nhà địa chất học Mỹ bị cầm tù ở Trung Quốc trong hơn 7 năm vì tội vi phạm bí mật Nhà nước vừa được trả tự do và đã về đến Hoa Kỳ, theo thông báo của một tổ chức nhân quyền.

Theo tổ chức mang tên “Đối thoại” ( Dui Hua ), trụ sở tại Mỹ, trong bản thông cáo đưa ra hôm nay 04/04/2015, cho biết là nhà địa chất người Mỹ gốc Hoa Tiết Phong ( Xue Feng ), bị kết án 8 năm tù vào năm 2010, đã bị trục xuất về Hoa Kỳ ngay sau khi ra khỏi tù. Ông đã về đến thành phố Houston tối qua.

Làm việc cho IHS một công ty tư vấn của Mỹ về nguyên liệu, ông Tiết Phong đã bị bắt vào năm 2007 vì đã mua được một cơ sở dữ liệu về ngành công nghiệp dầu khí Trung Quốc.

Vào lúc đó, ông Tiết Phong và công ty IHS khẳng định là chi sau khi được ông mua, cơ sở dữ liệu nói trên mới được rút ra khỏi thị trường và xếp vào danh mục bí mật Nhà nước. Theo tổ chức Đối thoại, vào tháng 11/2012, nhà địa chất học này được giảm án 20 tháng tù vì được xem là có hạnh kiểm tốt.

Theo hãng tin AFP, đại sứ quán Mỹ cho tới nay vẫn chưa chính thức xác nhận việc ông Tiết Phong được thả ra, còn Tân Hoa Xã thì cũng chưa đưa tin về vụ này.

Với việc ông Tiết Phong được tự do, như vậy là kể từ nay không còn một công dân Mỹ nào bị giam ở Trung Quốc vì tội vi phạm bí mật Nhà nước.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.