Trung Quốc thiết kế lại các tên lửa đạn đạo

Trung Quốc thiết kế lại các tên lửa đạn đạo

Shares

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Đông Phong-31 của Trung Quốc.

Theo báo chí Mỹ, Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Tập Cận Bình, đã thiết kế lại các tên lửa đạn đạo tầm xa để có thể mang nhiều đầu đạn nguyên tử, sau nhiều năm duy trì một lực lượng hạt nhân tối thiểu.

Trong một bài viết đăng trên mạng ngày 16/05/2015, nhật báo Mỹ The New York Times cho biết rằng từ nhiều năm nay, Trung Quốc đã nắm trong tay công nghệ thu nhỏ đầu đạn nguyên tử, để có thể đặt đến ba đầu đạn hoặc hơn nữa trên một tên lửa. Nhưng nhiều lãnh đạo kế tiếp nhau của Trung Quốc đã không sử dụng đến công nghệ đó, vì không quan tâm đến một cuộc chạy đua vũ trang giống như dưới thời chiến tranh lạnh giữa Hoa Kỳ với Liên Xô. Cho nên, việc Bắc Kinh nay thiết kế lại tên lửa đạo là một quyết định đáng chú ý.

Tờ New York Times cho biết chủ tịch Tập Cận Bình có vẻ muốn đẩy mạnh cuộc chạy đua này, vào lúc mà chính quyền Bắc Kinh đang xây dựng các phi đạo trên các đảo đang tranh chấp ở Biển Đông, tuyên bố thành lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Hoa Đông, lần đầu tiên đưa tàu ngầm Trung Quốc đi qua vùng Vịnh, đồng thời phát triển một kho vũ khí tin học hùng hậu.

Cũng theo tờ báo này, hành động của Trung Quốc đã gây bất ngờ cho các quan chức Mỹ và là một bằng chứng của thách thức mà chính quyền Obama đang đối mặt. Tổng thống Mỹ hiện đang chịu áp lực mạnh chưa từng có, đòi ông phải triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ở Châu Á-Thái Bình Dương, mặc dù về mặt chính thức các tên lửa này là nhắm đối phó với Bắc Triều Tiên, chứ không phải với Trung Quốc.

Các quan chức Mỹ cho biết là cho tới nay, Bắc Kinh vẫn từ chối thảo luận về quyết định bắt đầu gắn nhiều đầu đạn nguyên tử vào các tên lửa đạn đạo. Theo The New York Times, một số chương trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc là nhắm trực tiếp vào lợi thế công nghệ của Hoa Kỳ. Tờ báo này cho biết, Bắc Kinh đã tìm các công nghệ để chặn các vệ tinh giám sát và viễn thông của Mỹ. Những đầu tư vào công nghệ tin học, cũng như các vụ tấn công tin học vào hệ thống máy tính của Mỹ bị các quan chức Mỹ xem như là một cách nhằm ăn cắp bản quyền, cũng như nhằm chuẩn bị cho xung đột trong tương lai.

Theo lời ông Ashley J Tellis, một chuyên gia tại viện Carnegie Endowment for International Peace, Trung Quốc vẫn ngán ngại lợi thế về hạt nhân của Mỹ. Hiện giờ lực lượng hạt nhân của Hoa Kỳ mạnh gấp 8 lần Trung Quốc.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.