Trung Quốc thành lập trung tâm pháp lý hỗ trợ sáng kiến “một vành đai, một con đường”

Trung Quốc thành lập trung tâm pháp lý hỗ trợ sáng kiến “một vành đai, một con đường”

Shares

Con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc kết nối Á với Phi.

Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc đã cho phép thành lập một trung tâm nghiên cứu để đối phó với các vấn đề pháp lý sáng kiến “Một vành đai, một con đường”, scmp cho biết.

Trung tâm này được khánh thành tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Thượng Hải vào ngày thứ Bảy, và tòa án cao tối cao Trung Quốc sẽ thiết lập các trung tâm nghiên cứu tương tự tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, Đại học Thanh Hoa, và các trường đại học Khoa học Chính trị và Luật, Tân Hoa Xã đưa tin.

“Mục tiêu của việc thiết lập các trung tâm nghiên cứu như vậy là sử dụng các chuyên gia [tại các tổ chức khác nhau] trong vấn đề thương mại, tài chính, đầu tư liên quan đến pháp lý quốc tế,” Liu Jingdong, từ các tòa án tối cao, cho biết. “Chúng tôi sẽ đẩy mạnh nghiên cứu về pháp luật liên quan đến sáng kiến “Một vàng đai, một con đường”, và hỗ trợ các vấn đề thương mại và hàng hải có liên quan đến giao dịch với nước ngoài.”

Sáng kiến “Một vành đai, một con đường” là chủ trương của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhằm thúc đẩy thương mại và liên kết cơ sở hạ tầng giữa các quốc gia từ châu Á đến châu Phi.

Sau đó, Trung Quốc cho ra đời Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á tại Bắc Kinh vào tháng Sáu. Nhiều người nhận thấy, sự ra đời của ngân hàng là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tăng cường sự hiện diện của mình ở nước ngoài.

Bắc Kinh đang xây dựng một đội ngũ các chuyên gia luật pháp quốc tế. Bộ Ngoại giao thành lập một ủy ban pháp luật quốc tế trong năm nay, nhấn mạnh kỳ vọng vào việc nâng cao lợi ích quốc gia thông qua các hiệp ước và các quy định pháp luật.

Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin, cho biết, các công ty Trung Quốc đang đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài, và sẽ có nhiều khả năng gặp phải tranh chấp pháp lý.

“Chúng tôi cần phải làm một số nghiên cứu về pháp luật của các quốc gia bên ngoài để giúp các nhà đầu tư Trung Quốc vạch ra kế hoạch và chiến lược kinh doanh tốt hơn” ông nói. “Nhiều nhà đầu tư Trung Quốc sẽ đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài theo sáng kiến “Một vành đai, một con đường”.

“Trung Quốc trước đây tập trung nghiên cứu pháp luật quốc tế về tranh chấp lãnh thổ, và giờ cần phải mở rộng phạm vi.”

Thạch Lam Trần (VNTB)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.