Trung Quốc tập trận “răn đe” Đài Loan?

Một đơn vị quân đội Trung Quốc có trụ sở tại một thành phố nằm đối diện vùng lãnh thổ Đài Loan đã tiến hành tập trận bắn đạn thật và diễn tập đổ bộ, chỉ vài ngày sau khi đảng đối lập có xu hướng đòi độc lập cho Đài Loan giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống mới diễn ra ở vùng lãnh thổ này.

Trung Quốc tập trận “răn đe” Đài Loan?

Shares

Xe bọc thép của Trung Quốc trong cuộc tập trận đổ bộ bắn đạn thật sau bầu cử ở Đài Loan

Trong một bản tin cuối ngày hôm qua (20/1/2016), kênh truyền hình quân sự nhà nước Trung Quốc cho biết, tập đoàn quân 31, có trụ sở tại thành phố Hạ Môn, phía đông nam Trung Quốc, đã tiến hành các cuộc tập trận “trong những ngày gần đây”.

Kênh này phát đi những hình ảnh cho thấy các xe bọc thép lội nước qua biển tới địa điểm tập kết, còn các máy bay trực thăng thì bắn tên lửa vào các vị trí trên bờ và lính nhảy dù xuống từ trực thăng.

Bản tin của kênh truyền hình Trung Quốc không đề cập đến vị trí chính xác diễn ra cuộc tập trận nói trên, cũng không đả động đến cuộc bầu cử ở Đài Loan.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng chưa đáp ứng yêu cầu bình luận về cuộc tập trận của hãng tin này.

Về phía Đài Loan, Bộ Quốc phòng vùng lãnh thổ này cho biết đã nắm được thông tin, nhưng từ chối bình luận về việc này.

Còn ông Steve Lin, Phó Chủ nhiệm thứ nhất Hội đồng các vấn đề đại lục cho rằng Trung Quốc tập trận sau cuộc bầu cử ở Đài Loan là một “tin rất xấu”.

“Chúng tôi thực sự lo ngại và động thái quân sự và mối đe dọa nghiêm trọng từ Trung Quốc”, ông Lin nói.

Hạ Môn nằm đối diện Đài Loan và ngay ngoài khơi bờ biển Hạ Môn là đảo Kim Môn do Đài Loan kiểm soát từ năm 1949.

Kể từ khi nữ luật sư Thái Anh Văn và Đảng Dân chủ Tiến bộ của bà giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội Đài Loan vào ngày 16/1/2016, Trung Quốc đã tuyên bố tiếp tục phản đối bất kỳ hành động mưu tìm độc lập nào của Đài Loan và nhấn mạnh rằng sẽ bảo vệ chủ quyền đất nước.

Trong khi đó, bà Thái Anh Văn  cam kết duy trì hiện trạng “hòa bình, ổn định” với Bắc Kinh và cho biết cả hai có trách nhiệm tìm kiếm giải pháp hai bên có thể chấp nhận được, để ngỏ cánh cửa đàm phán trong tương lai

Trước đó, giới quân sự Đài Loan đã cảnh báo rằng Trung Quốc đang xây dựng 2 tàu sân bay mới và đã thực hiện diễn tập tấn công vào mục tiêu mô phỏng là Đài Loan.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.