Trung Quốc sẽ nhận các chiến cơ Su-35 đầu tiên trong năm nay

Nga cho biết, nước này sẽ hoàn thành hợp đồng cung cấp hơn 20 máy bay Su-35 cho Trung Quốc trong vòng 3 năm, chuyển giao sẽ bắt đầu từ quý 4/2016.

Trung Quốc sẽ nhận các chiến cơ Su-35 đầu tiên trong năm nay

Su-35 sẽ có mặt trong quân đội Trung Quốc vào quý 4 năm 2016.

Truyền thông Nga cuối tuần quan đưa tin cho biết, Nga sẽ cung cấp cho Trung Quốc các chiến đấu cơ Su-35 đầu tiên theo đơn đặt hàng của Bắc Kinh trong khoảng đầu quý 4 năm 2016.

Một nguồn tin ngoại giao quân sự của Nga nói trên thông tấn Tass của nước này rằng việc cung cấp các máy bay chiến đấu Su-35 đầu tiên cho Trung Quốc sẽ được thực hiện trong quý 4 năm nay.

Truyền thông quốc tế bình luận, buôn bán vũ khí là điểm sáng duy nhất đối với nền kinh tế Nga hiện nay bởi Moscow vẫn đang gánh chịu hậu quả của các đòn trừng phạt từ Mỹ, châu Âu sau khủng hoảng ở miền Đông Ucraine cũng như việc giá dầu tụt dốc.

 Tháng 11/2015 vừa qua, Nga chính thức xác nhận việc bán cho Trung Quốc 24 máy bay chiến đấu Su-35 với tổng giá trị lên đến 2 tỷ USD.

Nga cho biết, nước này sẽ hoàn thành hợp đồng cung cấp hơn 20 máy bay Su-35 cho Trung Quốc trong vòng 3 năm.

Nhiều khả năng, các máy bay Su-35 Nga bán cho Trung Quốc có thể được trang bị hệ thông thông tin liên lạc hiện đại S-108 do Tập đoàn sản xuất công cụ thống nhất của Nga nghiên cứu và chế tạo.

Trung Quốc là nước đầu tiên mua được máy bay Su-35 của Nga. Trong khi đó, Indonesia, Brazil, UAE cũng đã quan tâm đến loại máy bay thế hệ 4++ của Moscow.

Thêm thẻ bài đối phó Mỹ

   Trung Quốc sẽ nhận các chiến cơ Su-35 đầu tiên trong năm nay - Ảnh 2
Su-35 do Sukhoi chế tạo.

Hồi tháng 11/2015, trong một phóng sự bằng video do hãng tin RT của Nga đăng tải cũng đã đề cập đến thương vụ mua bán vũ khí giá trị lớn giữa Nga và Trung Quốc.

Ngoài một số những thông tin đề cập đến tính năng, kỹ chiến thuật của chiến cơ Su-35 mà Nga bán cho TQ, RT cũng trích dẫn lời nhận xét của một chuyên gia là Tiến sỹ Khan Helen, chuyên gia kinh tế của một tạp chí chính sách đối ngoại nói rằng:

Việc Trung Quốc mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga và Nga bán cho Trung Quốc là biểu hiện của phản ứng từ Moscow và Bắc Kinh đối với chiến lược hướng về phía Đông được thực hiện trong 2 thập kỷ qua của Mỹ và NATO.

Khi đó, Tiến sỹ Helen cho rằng, đối với Nga, NATO đang dần dần thiết lập các căn cứ quân sự, phòng thủ tên lửa sát biên giới của xứ Bạch Dương, đặc biệt là tại các quốc gia từng là thành viên của Liên Xô.

Trong khi đó, với Trung Quốc, Mỹ đang tiến hành thi triển chiến lược xoay trục, chuyển trọng tâm sang khu vực châu Á Thái Bình Dương, gia tăng hợp tác với các đồng minh, đối tác mới quanh Trung Quốc là Nhật Bản, Philippines, Việt Nam.

Ông Helen nhận định rằng, bằng việc mua được của Nga 24 máy bay chiến đấu Su-25, Trung Quốc sẽ nâng cao được năng lực quân sự để có thể phản ứng, đối đầu trực tiếp với chính sách của Mỹ ở khu vực Biển Đông.

Có được máy bay chiến đấu Su-35, năng lực tác chiến của Không quân Trung Quốc cũng gia tăng mạnh. PLA có thể sử dụng các phương tiện quân sự này để hỗ trợ đắc lực cho các tuyên bố đòi hỏi chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Trước khi quyết định bán Su-35 cho Trung Quốc, nhiều chuyên gia quân sự Nga cũng đã bày tỏ sự quan ngại, không đồng tình với quyết định này do lo ngại TQ sap chép công nghệ, nhưng, hiện nay, nền kinh tế đi xuống của Nga đã hỗ trợ thêm cho mong muốn của Trung Quốc, Nga đã chấp nhận bán loại vũ khí không quân tốt nhất hiện nay của mình cho đối tác đang trỗi dậy ở châu Á.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

102 queries in 0.696 seconds.