Trung Quốc sắp tổ chức 100 cuộc tập trận

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã lên kế hoạch khoảng 100 cuộc tập trận quân sự cho đến cuối năm nay trong bối cảnh gia tăng tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng.

Trung Quốc sắp tổ chức 100 cuộc tập trận

Shares

Quân đội Trung Quốc tập trận ở Nội Mông hồi năm ngoái. Ảnh: Tân Hoa Xã

Hãng tin Tân Hoa Xã hôm 11-8 cho biết đang diễn ra cuộc tập trận bắn đạn thật “Hành động kết hợp – 2015D” của PLA ở quân khu Thành Đô, miền Tây Trung Quốc với sự tham gia của hơn 140.000 binh lính từ hải quân, không quân, quân đoàn tên lửa và một số đơn vị lực lượng vũ trang. Đây là cuộc tập trận mở màn trong số 5 cuộc tập trận được PLA lên kế hoạch.

Dự kiến trong năm nay, Trung Quốc sẽ tổ chức khoảng 100 cuộc tập trận quân sự. 2,3 triệu thành viên PLA sẽ tham gia các kịch bản chiến đấu tại các vùng lãnh thổ xung quanh Trung Quốc. Một số cuộc bắt đầu từ tháng trước nhưng mới chuyển sang giai đoạn bắn đạn thật từ ngày 10-8.

Đặc biệt, trang web của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) thông báo 3 cuộc tập trận bắn đạn thật và huấn luyện quân sự sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 14-8 trên biển Đông.

Thông báo trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định tình hình biển Đông vẫn “ổn định” và “khả năng xảy ra xung đột lớn ở khu vực không tồn tại”. Trước đó, hải quân Trung Quốc cũng tập trận bắn đạn thật ở biển Đông khoảng nửa tháng, kết thúc ngày 31-7, với sự tham gia của hơn 100 tàu chiến và hàng chục chiến đấu cơ. Cuộc tập trận đó được xem là đợt phô diễn sức mạnh lớn nhất của Trung Quốc ở biển Đông từ trước tới nay.

Cụ thể, ngày 28-7, Hạm đội Nam Hải dẫn đầu cuộc tập trận kết hợp gồm Quân khu Quảng Châu và Quân đoàn pháo binh số hai trong phạm vi vài chục ngàn km vuông ở biển Đông. Đến ngày 30 và 31-7, Hải quân PLA phái máy bay ném bom Xian H-6 bay qua eo biển Miyako – tuyến hàng hải nối liền đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản – vào khu vực phía Tây Thái Bình Dương.

Mục tiêu của 2 cuộc tập trận này không được PLA thông báo. Một nguồn tin tiết lộ Trung Quốc muốn giả định tình huống tàu sân bay Mỹ thâm nhập và tấn công “chuỗi đảo đầu tiên” – kéo dài từ quần đảo Kuril qua Nhật Bản tới quần đảo Ryukyu, Đài Loan và Philippines.

Một cuộc tập trận hồi tháng trước của PLA cũng bao gồm một cuộc tấn công mô phỏng vào tòa nhà của lãnh đạo Đài Loan và được phát trên truyền hình. Cơ quan Quốc phòng Đài Loan sau đó phản đối khiến một phát ngôn viên của quân đội Trung Quốc phải lên tiếng trấn an rằng Đài Loan không phải mục tiêu của họ.

Trong khi đó, trang International Business Times đưa tin quân đội Trung Quốc đã đề nghị quân đội Brazil trợ giúp huấn luyện chiến đấu trong rừng rậm, theo tiết lộ của ông Alcimar Marques de Araújo, chỉ huy Trung tâm đào tạo cho các hoạt động chiến đấu trong rừng rậm (CIGS) của Brazil.

Hiện chưa rõ vì sao Trung Quốc chú ý đến hoạt động huấn luyện này nhưng có thể liên quan đến việc Trung Quốc có nhiều khu vực rừng rậm giáp biên giới các láng giềng.

(Theo AP)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.