Trung Quốc sắp biên chế chiến đấu cơ tàng hình J-20

J-20 tàng hình Trung Quốc đã định hình, trước mắt sắp sản xuất số lượng nhỏ và biên chế cho quân đội, nhu cầu sản xuất lớn để chống lại Mỹ và đồng minh.

Trung Quốc sắp biên chế chiến đấu cơ tàng hình J-20

Shares

Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 số hiệu 2101 Trung Quốc bay thử

Quân đội Trung Quốc sắp biên chế J-20

Nhân Dân nhật báo ngày 27/1 cho hay, gần đây, cộng đồng mạng đăng tải các hình ảnh về máy bay chiến đấu J-20 số hiệu 2101 sơn màu vàng đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Báo chí Mỹ ngày 3/1 cho rằng, chiếc máy bay nguyên mẫu J-20 này của Trung Quốc đã tiếp thu tất cả những ưu điểm cải tiến của các máy bay nguyên mẫu trước đó. Chiếc máy bay này số hiệu 2101 sơn màu vàng, không giống như các máy bay trước đó sơn màu đen hoặc màu xám nhạt.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Phòng Binh cho rằng, màu vàng của chiếc máy bay này thực ra là lớp sơn lót, máy bay còn chưa được sơn. Quân đội tiến hành sơn máy bay có yêu cầu chặt chẽ về màu sơn, vị trí, dấu hiệu, số hiệu.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 26/1 dẫn lời chuyên gia không quân Trung Quốc Phó Tiền Tiêu cho rằng, màu sơn của máy bay nguyên mẫu và máy bay thử nghiệm do nhà máy xác định, trong khi đó, quân đội có quy định rất chặt chẽ đối với màu sơn trang bị. Đây có thể là một trong những nguyên nhân hiện vẫn còn giữ lại lớp sơn màu vàng.

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc như Phòng Binh, Doãn Trác và Phó Tiền Tiêu đều cho rằng, chiếc máy bay này đại diện cho J-20 bước vào giai đoạn bay thử cuối cùng trước khi bàn giao cho Quân đội Trung Quốc. J-20 đã bắt đầu tiến hành bay thử định hình, đã cách sản xuất hàng loạt không xa.

Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 số hiệu 2101 Trung Quốc bay thử

Phòng Binh cho hay, sau khi máy bay này hoàn thành thử nghiệm các tính năng, sẽ tiến hành sơn theo yêu cầu của phía quân đội. Nếu máy bay chiến đấu bàn giao cho phía quân đội, số hiệu sẽ không phải là mô hình “200X” hoặc “210X”.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã ngày 26/1 lại cho hay, ngoài máy bay chiến đấu J-20 số hiệu 2101 tiếp tục tiến hành công tác bay thử, gần đây, cộng đồng mạng lại chụp được hình ảnh máy bay chiến đấu J-20 phiên bản sản xuất hàng loạt thứ hai số hiệu 2102, nó tương tự chiếc có số hiệu 2101, cũng được sơn màu vàng.

Trong thời gian 5 năm, từ chiếc có số hiệu 2001 đến chiếc có số hiệu 2102, tổng cộng đã có 11 chiếc máy bay J-20 xuất hiện ở khu vực bay thử, không ngừng cải tiến, bay thử, đã mở đường cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư gia nhập hàng ngũ chiến đấu của Không quân Trung Quốc.

Bài báo cũng khẳng định, hiện nay, J-20 có thể đã bước vào giai đoạn sản xuất loạt nhỏ định hình, cơ hội tiếp tục nhìn thấy máy bay nguyên mẫu có lẽ đã không nhiều.

Chuyên gia không quân Trung Quốc Phó Tiền Tiêu cho rằng, đến nay, số hiệu máy bay chiến đấu J-20 đã trải qua 3 lần thay đổi, từ cách thức đặt số hiệu có thể nhìn thấy trạng thái khác nhau về nghiên cứu phát triển và bay thử của  J-20.

Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 số hiệu 2102 Trung Quốc

Các máy bay bay thử sớm nhất có số hiệu 2001, 2002 có nhiệm vụ gần giống X-35 do Mỹ phát triển trước khi nghiên cứu chế tạo F-35, chủ yếu để thử nghiệm công nghệ cốt lõi của máy bay thế hệ thứ tư, chẳng hạn tính năng tàng hình, bố cục khí động học.

Trong khi đó, J-20 số hiệu 2011 được cho là tiêu chí J-20 bước vào trạng thái máy bay nguyên mẫu. Máy bay nguyên mẫu chủ yếu dùng để bay thử định hình, tiến hành khắc phục các vấn đề nảy sinh trong quá trình bay thử.

Sự thay đổi ngoại hình của vài máy bay J-20 kể từ số hiệu 2011 là tương đối lớn. Căn cứ vào kết quả bay thử, đã tiến hành điều chỉnh nhất định đối với ngoại hình khí động học, tính năng tàng hình, mãi đến máy bay số hiệu 2017 thì ngoại hình mới cơ bản được cố định, đây là một giai đoạn rất quan trọng.

Trong khi đó, nhìn vào máy bay J-20 có số hiệu 2101, trạng thái của nó đã có sự thay đổi mới. Phó Tiền Tiên cho rằng, cách đặt tên mới nhất này cho thấy, máy bay có thể đã bước vào trạng thái kết thúc thiết kế máy bay mẫu, nếu kiểm tra thuận lợi, có thể bước vào trạng thái sản xuất hàng loạt lượng nhỏ.

Sau khi tiến hành bay thử, máy bay chiến đấu sẽ trang bị cho quân đội, tiếp tục được quân đội cho tiến hành bay thử. Trong giai đoạn đầu quân đội sử dụng, còn căn cứ vào tình hình sử dụng để tiến hành điều chỉnh trên các phương diện như độ tin cậy của sửa chữa, bảo trì và độ nhanh nhạy, tiện lợi trong thao tác, sử dụng.

Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 số hiệu 2101 Trung Quốc bay thử

Theo Phó Tiền Tiêu, nhìn vào tình hình hiện nay, hoạt động bay thử của J-20 Trung Quốc sẽ không cần nhiều máy bay nguyên mẫu như F-35 Mỹ. Mặc dù nhiều máy bay nguyên mẫu hơn bay thử có thể rút ngắn chu kỳ bay thử, đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu chế tạo.

Nhưng, số lượng máy bay nguyên mẫu càng nhiều, chi phí càng cao, số lượng máy bay nguyên mẫu do Trung Quốc sử dụng không phải quá nhiều, cho thấy tiến độ phát triển khá thuận lợi.

Chi phí ít là một “sách lược rất tốt” trong nghiên cứu phát triển trang bị của Trung Quốc, áp dụng cách “có việc nên làm, có việc không nên làm”, đây là cách làm “phân ra từng giai đoạn để phát triển”, chứ không phải là “một bước lên giời”, trước tiên đáp ứng chỉ tiêu các tính năng chủ yếu, giải quyết vấn đề có hay không.

Đầu tư nguồn lực tương đối ít, rút ngắn chu kỳ nghiên cứu phát triển, giúp cho quân đội nhanh chóng có được trang bị. Sau đó tiếp tục không ngừng nâng cấp, cải tiến, thực hiện chỉ tiêu các tính năng khác.

Chẳng hạn, trước hết có thể sử dụng nhiều máy hiển thị, sau đó tiếp tục cải tiến chuyển sang chỉ sử dụng một máy hiển thị lớn tích hợp. Động cơ cũng không cần “một bước lên giời”, có thể trước tiên bảo đảm sử dụng, sau đó tiếp tục nâng cấp, thay thế.

Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 số hiệu 2101 Trung Quốc bay thử

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 28/1, máy bay chiến đấu J-20 mới nhất (số hiệu 2101) không có sự thay đổi rõ rệt về thiết kế, không có sự thay đổi lớn lắm so với máy bay nguyên mẫu số hiệu 2017 xuất hiện đầu năm nay, chủ yếu đã thay đổi hình dáng cửa phía trước để có tầm nhìn tốt hơn.

Trước đó, có người dự đoán, năm 2016 sẽ sản xuất lượng nhỏ máy bay chiến đấu J-20. Nhưng căn cứ vào các hình ảnh mới nhất, hoạt động sản xuất sẽ đẩy lên sớm hơn.

Theo báo chí Trung Quốc ngày 28/1, từ năm 2011 đến nay, Trung Quốc đã chế tạo được 10 máy bay chiến đấu J-20, bao gồm: 2 chiếc thử nghiệm số hiệu 2001 và 2002; 6 máy bay nguyên mẫu với các số hiệu 2011, 2012, 2013, 2015, 2016, 2017; và 2 máy bay phiên bản sản xuất hàng loạt quy mô nhỏ với các số hiệu 2101, 2102.

Căn cứ vào tính toán của cộng đồng mạng, từ tháng 1/2011 đến tháng 4/2012, máy bay J-20 Trung Quốc tiến hành khoảng hơn 60 lần bay thử. Với tần suất này, từ khi J-20 bay thử lần đầu tiên vào tháng 1/2011 đến nay, nó đã tiến hành bay thử tổng cộng khoảng 250 lần, nhiều nhất sẽ không vượt 300 lần.

Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 số hiệu 2101 Trung Quốc bay thử

So sánh tính năng với máy bay Nga, Mỹ

Nhân Dân nhật báo tự tin cho rằng, tính năng máy bay chiến đấu J-20 có thể sẽ “vượt” máy bay chiến đấu T-50 của Nga và F-22 của Mỹ.

Đối với vấn đề này, Phòng Binh đánh giá, 3 loại máy bay chiến đấu nêu trên có ưu điểm riêng, bởi vì máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư đều có khả năng tàng hình, tuần tra siêu âm, tác chiến siêu tầm nhìn, tính cơ động cao.

Nhưng, các nước căn cứ vào nhu cầu thực tế, có sự coi trọng khác nhau đối với tính năng của máy bay chiến đấu. 3 loại máy bay chiến đấu này có biểu hiện chiến đấu thực tế như thế nào cũng cần phải xem môi trường tác chiến cụ thể, không thể “vơ đũa cả nắm”.

Trong khi đó, tờ Tiền Giang vãn báo Trung Quốc ngày 27/1 đã có một bài viết dài so sánh tính năng của máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc và máy bay chiến đấu F-22 Raptor của Mỹ.

Trước đó, ngày 22/1, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay, Quân đội Mỹ đã triển khai 14 máy bay chiến đấu F-22 ở căn cứ không quân Yokota, Tokyo. Chúng đến Nhật Bản sau khi bà Thái Anh Văn đắc cử Tổng thống Đài Loan vào ngày 16/1.

Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 số hiệu 2101 Trung Quốc bay thử

Bài viết cho rằng, máy bay chiến đấu F-22 Raptor giúp Mỹ bảo đảm bá quyền quân sự toàn cầu, là tượng trưng cho khoa học công nghệ tiên tiến, dẫn đầu của Mỹ.

Còn máy bay chiến đấu J-20 Uy Long là hình ảnh thu nhỏ cho sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc và phục hưng dân tộc Trung Hoa, mang theo khao khát của người dân nước này.

Bài viết đã phỏng vấn các chuyên gia quân sự Trung Quốc đưa ra một số bình luận so sánh tính năng của hai loại máy bay chiến đấu này:

Công nghệ điện tử và khả năng dò tìm

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Doãn Trác cho rằng, máy bay chiến đấu J-20 và F-22 không tồn tại khoảng cách thế hệ, bất kể là tính năng tàng hình, tính năng vũ khí hay hệ thống điều khiển bay số hóa đều như vậy, nhưng mức độ hoàn thiện công nghệ còn tồn tại khoảng cách.

Song, máy bay chiến đấu J-20 có ưu thế đi sau, có thể tốt hơn F-22 về linh kiện điện tử.

Đối với vấn đề này, nhà quan sát quân sự Trung Quốc Lưu Hiểu Phi cho rằng, công nghệ điện tử của công nghiệp quân sự Trung Quốc những năm gần đây phát triển nhanh chóng, radar mảng pha quét điện tử chủ động do nhà nghiên cứu Vương Tiểu Mô đứng đầu nghiên cứu phát triển, đã vượt trình độ tiên tiến thế giới.

Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 số hiệu 2101 Trung Quốc bay thử

Công nghệ điện tử hàng không radar của J-20 có thể đạt cấp độ của máy bay chiến đấu F-35 mới nhất của Mỹ, tốt hơn thiết bị của máy bay F-22 được phát triển 20 năm trước.

Hơn nữa, bên dưới đầu máy bay J-20 còn có hệ thống dò tìm quang điện EOTS, có lợi cho tiến hành tấn công đối đất chính xác. Thân máy bay F-22 rất gọn nhẹ, không lắp hệ thống này.

Lưu Hiểu Phi nhận xét: “Radar tiên tiến hơn, cộng với hệ thống dò tìm quang điện giúp cho khả năng dò tìm tổng hợp của J-20 nhiều hơn, khả năng chống tàng hình có thể tốt hơn F-22”.

“Trong môi trường tiếng dội radar phức tạp như bay tầm thấp, J-20 dựa vào khả năng dò tìm quang điện như F-35, khoảng cách phát hiện các mục tiêu tàng hình rất có thể xa hơn radar, dù sao đặc trưng hồng ngoại của mục tiêu tàng hình rất khó giấu”.

Tính năng tàng hình

Theo bài báo, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm được gọi chung là “máy bay chiến đấu tàng hình”, tiêu chuẩn đánh giá quan trọng nhất là tính năng tàng hình.

Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 số hiệu 2101 Trung Quốc bay thử

F-22 và J-20 đều áp dụng các biện pháp tàng hình như thân máy bay thiết kế tàng hình toàn diện, đều sử dụng cửa nạp hình S, cạnh bề mặt khí động học song song, nắp răng cưa, kiểm soát diện tích phản xạ radar ở bán cầu trước và mặt bên ở mức thấp nhất.

Rất nhiều quan điểm có ý kiến đối với cánh mũi của J-20, cho rằng chúng sẽ tăng lớn diện tích phản xạ radar. Nhưng có chuyên gia quân sự cho rằng, do cánh mũi của J-20 sử dụng vật liệu composite cường độ cao, có khả năng hấp thu sóng rất tốt, lại được sơn tàng hình, nên nó ảnh hưởng không lớn.

Tuy nhiên, thiết kế tàng hình phần đuôi của J-20 rõ ràng không bằng F-22. F-22 có ống phụt vuông hình răng cưa, tính tàng hình radar làm rất triệt để. Còn J-20 vẫn sử dụng ống phụt hình tròn thông thường, mặc dù chỗ nối đã được xử lý hình răng cưa, nhưng tác dụng có hạn.

Khả năng tải đạn

Để bảo đảm có bề ngoài tàng hình, máy bay thế hệ thứ năm thường lắp đạn trong thân máy bay. Kết cấu khoang đạn của 2 loại máy bay này rất gần nhau, hai bên lần lượt có một khoang đạn nhỏ, mỗi bên lắp một quả đạn không đối không chiến đấu cự ly gần.

Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 số hiệu 2101 Trung Quốc bay thử

Ở máy bay J-20, sau khi đẩy giá đạn ra ngoài, cửa khoang đạn có thể đóng lại, làm giảm lực cản ở khoang đạn và giữ được tính năng tàng hình. Trong chiến đấu cự ly gần, tốc độ phản ứng bắn tên lửa của J-20 nhanh hơn so với F-22, trừ phi F-22 luôn mở khoang đạn.

Trong khi đó, về khoang đạn quan trọng nhất ở bụng, ưu thế của máy bay F-22 là có thể lắp 6 quả tên lửa không đối không tầm trung AIM-120, còn máy bay J-20 chỉ có thể lắp 4 quả. Kích cỡ tên lửa PL-12 của Trung Quốc lớn hơn AIM-120 của Mỹ.

Nhưng, khi bay thử giai đoạn đầu, máy bay F-22 cũng chỉ lắp 4 quả tên lửa. Xét tới khoang đạn của máy bay J-20 sâu hơn F-22, nếu cánh đạn tên lửa có thể gấp, lắp xen kẽ 6 quả tên lửa PL-12 cũng khó làm được.

Do tư tưởng thiết kế của máy bay F-22 là đoạt lấy ưu thế trên không, thiết kế khoang đạn quá nông, không lắp được nhiều đạn dược tấn công đối đất, chỉ có thể nhồi được 454 kg bom dẫn đường. Trong khi đó, khoang đạn của máy bay J-20 sâu hơn, dài hơn, có thể chứa nhiều loại vũ khí không đối đất, không đối hạm.

Lưu Hiểu Phi cho rằng, không chiến giữa các máy bay tàng hình, do khoảng cách phát hiện ra nhau ngắn, vai trò của đạn tầm trung có thể giảm mạnh. Cho nên, khả năng phát hiện trước đối thủ rất có thể quan trọng hơn lượng đạn mang theo.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Mỹ

Tính cơ động

Bố cục khí động học của máy bay J-20 là chưa từng có: cánh mũi + thanh bên + cửa nạp DSI + cánh đuôi đứng, đã đặt nền tảng tốt cho tính cơ động cận âm. Đồng thời, sải cánh khá nhỏ, cánh máy bay khá mỏng, thân máy bay thon dài và đuôi đứng khá nhỏ, đều có lợi cho giảm lực cản ở tốc độ siêu âm.

Những nỗ lực thiết kế đó làm cho J-20 có tiềm năng rất lớn cả khi bay cận âm hay siêu âm. F-22 với bố cục thông thường không có được như vậy.

Nhưng, đáng tiếc là Trung Quốc chưa có sự đột phá về nghiên cứu chế tạo động cơ. Theo báo chí Nga tháng 3/2014, lô máy bay J-20 sản xuất hàng loạt đầu tiên dùng để thử nghiệm đã lắp động cơ AL-31F-M1 (lực đẩy khi đốt nhiên liệu phụ trội 13,5 tấn) hoặc AL-31F-M2 (lực đẩy khi đốt nhiên liệu phụ trội là 14,3 tấn) do Nga chế tạo.

Hai loại động cơ này đều được cải tiến nhỏ từ động cơ AL-31F, ngoài lực đẩy tăng lên, lượng tiêu hao nhiên liệu giảm đi, tuổi thọ sử dụng cũng tăng lên tới trên 4.000 giờ.

Mặc dù vậy, động cơ của J-20 màu vàng không thể so sánh với động cơ F-119 của F-22 (lực đẩy khi đốt nhiên liệu phụ trội là 15,7 tấn). Ngoài ra, J-20 phiên bản mới nhất cũng chưa sử dụng công nghệ đẩy véc-tơ động cơ.

Pages: 1 2

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.