Trung Quốc quản lý chất nổ lỏng lẻo

Tân Hoa Xã ngày 2-10 loan tin về cái chết của nghi phạm vụ gần 20 bưu kiện chứa bom phát nổ tại nhiều địa điểm trong TP Liễu Châu thuộc tỉnh Quảng Tây. Dựa theo kết quả kiểm tra ADN, nghi phạm xác nhận đã chết tên Vi Ngân Dũng, có tranh chấp với dân làng về chuyện khai thác đá.

Trung Quốc quản lý chất nổ lỏng lẻo

Shares

Nghi phạm Vi Ngân Dũng Ảnh: NTDTV

Trước đó, cũng chính Tân Hoa Xã cho biết nhà chức trách đã bắt giữ một nghi phạm họ Vi, công bố cả số điện thoại và thông tin cá nhân. Nhiều cư dân mạng ngờ vực vì nghi phạm bị bắt tối 30-9 nhưng sáng hôm sau, một vụ nổ vẫn xảy ra ở Liễu Châu. Theo hãng tin CNA (Đài Loan), tin tức về vụ đánh bom nhanh chóng xuất hiện trên nhiều trang báo điện tử Trung Quốc nhưng sau đó một số tờ đưa tin đầu tiên đã gỡ bản tin mà không nói lý do. Sự bưng bít thông tin càng khiến nhiều người hoài nghi về động cơ của vụ việc.

Hàng loạt vụ nổ tại tỉnh Quảng Tây một lần nữa cho thấy những quy định nhằm kiểm soát việc tiếp cận với vật liệu chế tạo chất nổ vẫn còn lỏng lẻo. Theo hãng tin Reuters, sự bùng nổ của ngành công nghiệp khai thác than và sản xuất pháo hoa, chẳng hạn như ở tỉnh Quảng Tây, khiến không khó để người dân mua được những vật liệu nói trên.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.