Trung Quốc phóng tên lửa có thể mang 20 đầu đạn hạt nhân

Việc phóng thành công tên lửa Trường Chinh 6, có thể mang tới 20 đầu đạn hạt nhân sẽ giúp Trung Quốc có vị thế đàm phán tốt hơn với Washington trong vấn đề an ninh, các chuyên gia nhận định.

Trung Quốc phóng tên lửa có thể mang 20 đầu đạn hạt nhân

Shares

Tên lửa Trường Chinh 6 được Trung Quốc phóng hôm 20/9 (Ảnh: Xinhua)
định.

Tên lửa Trường Chinh 6 đầu tiên đã được phóng thành công từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên hồi cuối tháng trước, mang theo 20 vệ tinh nhỏ, truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) và tờ báo của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc PLA Daily đưa tin.

Vụ phóng ngày 20/9 vừa qua đánh dấu Trung Quốc trở thành quốc gia thứ 3 trên thế giới, sau Nga và Mỹ sở hữu công nghệ này.

Khoảng hơn một tuần sau, ngày ngày 29/9, tờ nhật báo Khoa học và công nghệ nước này đưa tin, quân đoàn pháo binh số 2 đã phóng thử nghiệm đầy đủ lúc nửa đêm một tên lửa chiến lược. Thử nghiệm đã chứng tỏ lực lượng tên lửa chiến lược giờ đây có thể vận hành toàn bộ chuỗi 34ISR – chỉ huy được tin học hóa, điều khiển, thông tin liên lạc, tình báo, giám sát và trinh sát – các hệ thống mà quân đội Mỹ đang sử dụng.

“Vụ phóng tên lửa Trường Chinh 6 chắc chắn sẽ giúp Chủ tịch Tập Cận Bình nâng cao sức mạnh đàm phán về các vấn đề an ninh khi phải đối diện với Tổng thống Mỹ Barack Obama”, chuyên gia chính sách quân sự He Qisong đến từ đại học luật và khoa học chính trị Thượng Hải bình luận.

“Vụ phóng gửi thông điệp tới Mỹ rằng PLA giờ có khả năng phá vỡ hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của họ tại châu Á, bởi…công nghệ đa trọng tải cũng có thể được sử dụng trên tên lửa DF-41 (tên lửa hạt nhân tầm xa)”.

Nhà quan sát quân sự tại Macau Antony Wong Dong cho biết công nghệ của Trường Chinh 6 cũng có thể được tran bị cho JL-3, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm thế hệ thứ 3 của Trung Quốc.

DF-41, được Lầu Năm Góc miêu tả là vũ khí mạnh nhất của Trung Quốc, có tầm bắn ước tính 12.000km, và có thể mang tới 10 đầu đạn. DF-41 và JL-3 khi kết hợp có thể mang tới 20 đầu đạn, đánh vào nhiều mục tiêu khác nhau.

Trung Quoc phong ten lua, Truong Chinh 6
Công nghệ mang đa tải trên Trường Chinh 6 được tin có thể giúp PLA ứng dụng để giúp tên lửa đạn đạo Trung Quốc mang 20 đầu đạn hạt nhân (Ảnh: Xinhua)
PLA đến nay chưa thừa nhận sự tồn tại của DF-41, dù báo giới Mỹ từng dẫn lời các nguồn tin Lầu Năm Góc khẳng định Bắc Kinh đã tiến hành ít nhất 4 thử nghiệm đầy đủ mẫu tên lửa này năm 2012.

Tuy vậy, Trường Chinh 6 lại được CCTV và PLA Daily đưa tin rộng rãi.

Chuyên gia quân sự tại Hồng Kông Liang Guoliang khẳng định truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin PLA có khả năng đưa 20 vệ tinh do thám và không gian.

Trường Chinh 6 là tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng, mang tải nhẹ, được phát triển bởi học viện công nghệ bay không gian Thượng Hải, và dựa trên hệ thống đẩy của nhóm thiết bị phóng vệ tinh Trường Chinh 5, vốn dự kiến sẽ có chuyến bay thử đầu tiên trong năm tới, hãng thông tấnXinhua đưa tin.

“Việc phóng thành công Trường Chinh 6 cộng với việc vận hành C4ISR tiên tiến sẽ nâng cao dự đe dọa chiến lược của Trung Quốc đối với kẻ địch”, ông Guoliang nói.

“Điều đó có nghĩa là các hệ thống chỉ huy từ Quân ủy trung ương của PLA tới các binh sỹ tại điểm bắn đã hoàn toàn được tin học hóa để hỗ trợ các lữ đoàn tên lửa thực hiện những đợt phóng nhanh chóng, chính xác trong mọi điều kiện thời tiết”.

Thanh Tùng – Dân Trí

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.