Trung Quốc “nóng gáy” với Tư lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương

Bắc Kinh đã phản ứng gay gắt trước những phát biểu cứng rắn của Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương những ngày gần đây về tình hình Biển Đông, mối đe dọa Trung Quốc và hành động của Hoa Kỳ.

Trung Quốc “nóng gáy” với Tư lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương

Shares

Trung Quốc rất khó chịu trước sự quan tâm của Mỹ đến các hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông, từ xây đảo nhân tạo đến quân sự hóa

“Chúng tôi nhận thấy rằng việc quan chức này (Đô đốc Harry Harris) bận rộn bàn luận về Biển Đông – đôi khi ở Quốc hội Mỹ và đôi khi ở Bộ Quốc phòng – đã gây cho chúng ta những ấn tượng chung chung rằng ông ta có ý định bôi nhọ các hành động hợp pháp và hợp lý của Trung Quốc ở Biển Đông và gieo rắc bất hòa” – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi “cay cú” nhận xét hôm 26/2.

Ông Hồng Lỗi cho rằng: “Ông ấy (Đô đốc Harry Harris) đang tìm kiếm một cái cớ cho việc Mỹ phô trương sức mạnh cơ bắp và mưu đồ bá chủ trên biển”.

Ngoài ra, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: Trung Quốc có mọi quyền hợp pháp để thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông nhưng tình hình ở vùng biển này đang đủ ổn định để không phải làm như vậy.

Đây có lẽ là điểm đáng chú ý nhất trong các phát ngôn của giới chức Trung Quốc về khả năng nước này lập ADIZ ở Biển Đông, bởi trước đó, Bắc Kinh thường ra rả những lời hoa mỹ rằng: Trung Quốc có mọi quyền hợp pháp để thiết lập ADIZ ở Biển Đông nhưng Bắc Kinh sẽ làm điều này tùy theo mức độ mối đe dọa trên không mà họ phải đối mặt.

Trước đó, dư luận quốc tế đã rất chú ý đến những phát biểu liên tiếp của Tư lệnh quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương về Biển Đông.

Trong phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 24/2, Đô đốc Harry Harris đã tuyên bố Mỹ sẽ thực hiện thêm nhiều chuyến tuần tra phức tạp hơn và quyết duy trì tự do hàng hải tại Biển Đông trước việc Trung Quốc mưu đồ thống trị vùng biển.

Vị Đô đốc nổi tiếng thẳng thắn và bộc trực cũng yêu cầu Washington hành động nhiều hơn để ngăn quân sự hóa ở Biển Đông. Theo ông, Washington có thể triển khai thêm thiết bị hải quân tại vùng biển này, dù gặp nhiều rào cản tài chính, ngoại giao và chính trị. Ông Harris gợi ý Mỹ có thể cân nhắc đưa tàu ngầm tấn công, tàu khu trục tăng cường tới Biển Đông hay triển khai nhóm tàu sân bay tấn công tới Tây Thái Bình Dương.

Trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc hôm 26/2, người đứng đầu các lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương cũng khẳng định, nếu Trung Quốc cố tình lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông thì Mỹ đơn giản là sẽ bỏ qua nó, giống như đã phớt lờ ADIZ mà Bắc Kinh đơn phương áp đặt ở biển Hoa Đông hồi cuối năm 2013.

Khẩu chiến Mỹ – Trung về Biển Đông hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Hồi đầu tháng này, Trung Quốc đã cáo buộc chiến dịch tuần tra tự do hàng hải mà Hải quân Mỹ đã và đang thực hiện ở Biển Đông, qua vụ khu trục hạm tên lửa dẫn đường USS Lassen áp sát bãi Đá Su Bi hồi tháng 10/2015 và khu trục hạm USS Curtis áp sát đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) tháng 1/2016 là hành động khiêu khích.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đầu tuần này cũng “tố” ngược Mỹ lấy vấn đề “quân sự hóa” khu vực để chỉ trích Trung Quốc, nhưng trên thực tế chính Mỹ mới là nguyên nhân của tình trạng này. Theo lời bà Oánh, việc Mỹ cử điều các tàu chiến, máy bay chiến đấu đến khu vực trinh sát ở cự ly gần các đảo nhân tạo là nguyên nhân gây ra tình hình căng thẳng của khu vực.

Bà Hoa cho rằng: “Trung Quốc quan tâm về an toàn và tự do hàng hải trong vùng Biển Đông hơn bất kỳ nước nào khác. Còn Mỹ thì nói về tự do hàng hải, nhưng tôi e rằng những gì họ thực nghĩ đến là quyền bá chủ tuyệt đối trên biển”.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khi ở thăm Washington cũng lặp lại ý kiến này và nói rằng: “phi quân sự hóa ở Biển Đông cần sự nỗ lực của tất cả các bên, không chỉ Trung Quốc, mà còn cả Hoa Kỳ và các nước ASEAN”.

Theo Petrotimes

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.