Trung Quốc nói gì khi Ấn Độ triển khai 100 tên lửa BrahMos đến sát biên giới?

Phản ứng trước các kế hoạch của Ấn Độ triển khai các tên lửa hành trình tiên tiến dọc biên giới tranh chấp với Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 25.8 nói rằng Bắc Kinh hy vọng Ấn Độ có thể tập trung nỗ lực hơn nữa vào hòa bình và ổn định khu vực hơn là đi ngược lại điều này.

Trung Quốc nói gì khi Ấn Độ triển khai 100 tên lửa BrahMos đến sát biên giới?

 

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói rằng duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới là một “đồng thuận quan trọng” mà cả hai nước đạt được.

Người Phát ngôn này nói “Chúng tôi hy vọng rằng phía Ấn Độ có thể làm nhiều hơn nữa để đem lại hòa bình và ổn định dọc biên giới và trong khu vực, hơn là làm điều ngược lại”.

Trước đó, giới chức quân đội Ấn Độ thông báo về kế hoạch triển khai các trung đoàn tên lửa BrahMos dọc biên giới với Trung Quốc như một phần của nỗ lực nhằm củng cố năng lực quân sự và cơ sở hạ tầng dân sự ở khu vực biên giới này.

Tờ Times Of India cho biết, Thủ tướng Narendra Modi đã thông qua kế hoạch triển khai trung đoàn tên lửa BrahMos với khoảng 100 tên lửa cùng chi phí hơn 43 tỷ rupee (khoảng 640,7 triệu USD). Trung đoàn này còn có 5 bệ phóng tự hành trên xe tải hạng nặng và một sở chỉ huy di động.

Trung đoàn sẽ bố trí tại bang miền núi Arunachal Pradesh, nơi Ấn Độ và Trung Quốc đang tranh chấp lãnh thổ. Hai nước cho đến nay vẫn chưa đạt được thoả thuận về đường phân định biên giới tại khu vực này.

Tên lửa BrahMos có tầm bắn 290 km, là loại tên lửa hành trình chiến thuật phi hạt nhân được Ấn Độ hợp tác với Nga phát triển, và trở thành loại vũ khí chính xác được trang bị cho các lực lượng vũ trang Ấn Độ.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

34 queries in 1.708 seconds.