Trung Quốc ngang ngược tuyên bố Mỹ không có quyền bình luận

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 19-4 đã ngang ngược bác bỏ các yêu cầu của Mỹ về việc nước này đưa một máy bay quân sự ra đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc ngang ngược tuyên bố Mỹ không có quyền bình luận

Shares

Trung Quốc đã cho xây dựng trái phép một đường băng dài 3000m trên đá Chữ Thập để phục vụ cho các yêu sách chủ quyền vô lý của họ – Ảnh: CSIS/AMTI

Theo Reuters ngày 19-4, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cùng ngày đã lên tiếng bác bỏ các yêu cầu giải thích của Mỹ và ngang ngược khẳng định Mỹ không có quyền bình luận các hoạt động của nước này trên Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn nhấn mạnh rằng truyền thống của quân đội nước này là “hết lòng phụng sự nhân dân” và giúp đỡ họ khi cần thiết.

Bộ này còn mỉa mai: “Trong thời điểm mạng sống của một người đang gặp nguy hiểm thì Mỹ lại bày tỏ sự quan tâm và nghi ngờ liệu đó là máy bay quân sự hay dân sự”

Trước đó, có thông tin Bắc Kinh đã đưa một máy bay quân sự ra đá Chữ Thập để cấp cứu ba công nhân bị ốm.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn ngang ngược khẳng định Bắc Kinh có chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Trường Sa của Việt Nam và việc họ cứu công dân gặp nạn trên “lãnh thổ” của mình là chuyện đương nhiên.

Trước đó, ngày 18-4, người phát ngôn Lầu Năm Góc, ông Gary Ross nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tái khẳng định lại một lần nữa rằng nước này không có bất kỳ kế hoạch triển khai thường trực hay luân phiên các loại máy bay quân sự đến những thực thể mà nước này chiếm đóng (vô lý và trái phép) tại quần đảo Trường Sa, phù hợp với những cam kết của nước này trước đó”.

Ông Ross cũng kêu gọi các bên liên quan trên Biển Đông nên tuân thủ luật pháp quốc tế và “tránh các hành động đơn phương làm thay đổi hiện trạng”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông John Kirby, trong buổi họp báo thường kỳ cũng bày tỏ sự khó hiểu trước quyết định sử dụng máy bay quân sự để cứu nạn công nhân của Trung Quốc. Theo ông này, bản thân các công nhân gặp nạn cũng là “một vấn đề” bởi rõ ràng họ đang “nâng cấp các công trình có tính chất quân sự” của Trung Quốc.

Theo Reuters

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.