Trung Quốc “nắn gân” Thủ tướng mới của Úc về chủ quyền Biển Đông

Trung Quốc “nắn gân” Thủ tướng mới của Úc về chủ quyền Biển Đông

Shares

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi cho biết Trung Quốc hy vọng Úc sẽ ‘giữ cam kết không đứng về phe nào trong vấn đề tranh chấp về chủ quyền’. Ảnh: Frederic J Brown / AFP / Getty Images

Thủ tướng mới của Úc trong cuộc phỏng vấn với ABC hôm thứ Hai đã cho biết, hành vi xây dựng đảo trong khu vực tranh chấp Biển Đông đã vượt qua giới hạn và không chấp nhận được, Theguardian cho hay.

Trung Quốc bày tỏ thái độ phản đối Malcolm Turnbull, và nhấn mạnh Úc cần phải duy trì một vị trí trung lập trong vấn đề tranh chấp Biển Đông.

“Chúng tôi hy vọng rằng Australia sẽ giữ cam kết không đứng về phe nào trong vấn đề tranh chấp chủ quyền,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi nói với các phóng viên tại Bắc Kinh.

Hôm thứ Hai, thủ tướng mới của Úc châu đã cho biết, các hòn đảo-xây dựng trong khu vực tranh chấp là hành vi không thể chấp nhận được.

“Việc vượt giới hạn trên biển Đông đã có những hậu quả, chính xác là những hậu quả đi ngược lại những gì Trung Quốc tìm cách đạt được,” Turnbull nói với ABC vào thứ hai.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết tình hình ở Biển Đông nhìn chung ổn định, và Bắc Kinh đang có cuộc đàm phán song phương với các quốc gia có liên quan để giải quyết các vấn đề liên quan đến tranh chấp, cũng như làm việc với các quốc gia ASEAN để bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực.

Hôm thứ ba Tổng thống Philippines, Benigno Aquino, từ chối lời kêu gọi của Trung Quốc về một cuộc đối thoại song phương, nói rằng bất kỳ cuộc đàm phán nên liên quan đến các nước khác như Brunei, Malaysia, Việt Nam và Đài Loan.

Hôm thứ Hai, Thủ tướng Úc Turnbull cho biết tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông là chính sách phản tác dụng.

“Trung Quốc đang tìm cách tạo ra cảm giác hoàn toàn tin tưởng và yên tâm ở các nước láng giềng, để các nước này không còn cảm thấy cần thiết sự hiện diện của Mỹ”, ông nói.

Bộ trưởng Quốc phòng mới của Australia, Marise Payne, ủng hộ ý kiến ​​của Turnbull.

Một báo cáo của Lầu Năm Góc công bố vào tháng Tám cho biết Trung Quốc đã khai hoang hơn 1.174 ha đất từ ​​biển Đông trong vòng chưa đầy hai năm

Thái Thịnh (VNTB)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.