Trung Quốc muốn chiếm Biển Đông làm “bồn tắm” riêng

Một nhà nghiên cứu cấp cao nói: Trung Quốc muốn chiếm Biển Đông làm “bồn tắm” của riêng họ, tự tung tự tác mà chẳng sợ hải quân Mỹ.

Trung Quốc muốn chiếm Biển Đông làm “bồn tắm” riêng

Shares

Sinh viên Philippines chống TQ dàn tên lửa

Theo báo New York Times số ra ngày 8.3, Marc Lanteigne, nhà nghiên cứu ở Viện các vấn đề quốc tế (Na Uy) chuyên nghiên cứu chính sách đối ngoại của TQ, nói Trung Quốc muốn chiếm Biển Đông làm “bồn tắm”, nhằm so sánh với việc Mỹ thống trị vùng biển Caribbean:

“TQ muốn các vùng biển là của họ, để họ có thể hoạt động quân sự và cảnh sát, mà không phải lo ngại sự hiện diện của hải quân Mỹ, Ấn Độ, Philippines và Việt Nam”.

Tàu chiến TQ sẵn sàng xua đuổi tàu Mỹ

Bài báo Mỹ mang ý TQ xây dựng lực lượng ở Biển Đông nhằm thực hiện âm mưu độc chiếm vùng biển này nêu,
 hồi tuần trước, khi nhóm tàu sân bay John C. Stennis cùng 4 chiến hạm khác đến Biển Đông thực hiện cuộc huấn luyện định kỳ, thông điệp của Mỹ rất rõ ràng: Mỹ là thế lực quân sự lớn tại khu vực này và sẽ duy trì thế lực đó.

Nhưng hải quân Mỹ cũng cho biết nhiều tàu chiến TQ cũng hoạt động gần nhóm tàu này, nhiều hơn cả những năm trước.

Một quan chức TQ cũng nói với giới truyền thông nhà nước TQ: các tàu này có nhiệm vụ “giám sát, xác minh, theo dõi và xua đuổi” các tàu và máy bay nước ngoài, tùy theo các phương tiện này “đến gần các đảo của chúng ta thế nào”.

Cuộc chạm mặt này (diễn ra không có sự cố nào) là diễn biến mới nhất trong sự căng thẳng Mỹ-Trung về hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngoại trưởng TQ nói ngang ngược
Khi nắm quyền lực hồi 3 năm trước, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình quyết lợi dụng các đảo để mở rộng sự hiện diện quân sự của TQ tại vùng Biển Đông, từng bước xây dựng trái phép các chốt cách xa bờ biển TQ, bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng và của Mỹ.

Tầm cỡ của nỗ lực hiện diện quân sự này làm TQ tốn hàng tỉ USD, nhưng gây căng thẳng trong khu vực khi TQ quyết thực hiện tuyên bố ngang ngược độc chiếm Biển Đông.

Sự hiện diện này cũng thách thức nguyên trạng quân sự ở phía tây Thái Bình Dương, kể từ khi kết thúc Thế chiến 2 đến nay. Nó đưa TQ đến gần mục tiêu lập một vùng an ninh thật xa bờ biển TQ, một giấc mơ của các nhà chiến lược TQ kể từ thời chiến tranh Triều Tiên.

Hải quân Mỹ đã tiến hành các đợt tuần tra thực thi quyền tự do hàng hải (FONOP), đưa máy bay và tàu chiến đến các đảo nhân tạo mà TQ xây trái phép trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

TQ phản ứng, cáo buộc ngược rằng chính Mỹ quân sự hóa Biển Đông, nên TQ sẽ tiếp tục xây dựng trái phép. Ngoại trưởng TQ Vương Nghị tuyên bố hôm 8.3: “TQ là nước đầu tiên phát hiện, đặt tên, xây dựng và quản lý Nam Hải. Lịch sử sẽ chứng minh ai thực sự là chủ và ai sẽ chỉ là khách”.

Mỹ mà không ngăn chặn, TQ sẽ càng lấn lướt

TQ đã xây 7 đảo nhân tạo ở Trường Sa, gồm bãi đá Chữ Thập với một đường băng dài 3.000m để chiến đấu cơ hạ cánh, và các cảng nước sâu để tàu chiến cập vào .

TQ cũng triển khai tên lửa đất đối không HQ-9, chiến đấu cơ và hệ thống radar đến đảo Phú Lâm (Hoàng Sa) và hình ảnh vệ tinh cho thấy chốt này được mở rộng thành vùng “sát thủ” cho tên lửa DF-21D của TQ thực hiện mục tiêu đánh chìm tàu sân bay Mỹ.

Theo báo New York Times, việc xây dựng này không đe dọa nghiêm trọng với quân đội Mỹ, vốn có thể dễ dàng san bằng các chốt quân sự này nếu xảy ra chiến tranh Mỹ-Trung.

Nhưng các quan chức Mỹ đang ngày càng quan ngại: nếu không kiểm tra kỹ các hoạt động xây dựng này, sẽ có ngày TQ có quyền kiểm soát một vùng biển bằng diện tích Mexico, cùng thế thượng phong quân sự đối với các nước láng giềng của TQ.

Các nhà phân tích nói những hành vi hung hăng này của TQ đã khiến khu vực chạy đua vũ trang và làm tăng nguy cơ xung đột.

Trong khi các quan chức Mỹ ở Washington nói TQ chưa thể có khả năng xua đuổi quân Mỹ khỏi Biển Đông, các nhà phân tích lại nói rằng, việc TQ quân sự hóa vùng biển này sẽ khiến Mỹ rất khó khăn trong việc nhanh chóng bảo vệ đồng minh có quân đội yếu hơn, ví dụ Philippines.

Họ nói: việc triển khai chiến đấu cơ, tên lửa phòng không và radar mạnh có thể tăng cường sức mạnh cho hải quân TQ, đồng thời buộc các chỉ huy quân Mỹ phải tính toán kỹ.

Hồi tháng 2, trả lời chất vấn với ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ, đô đốc Harry Harris – chỉ huy quân Mỹ ở Thái Bình Dương (PACOM), đã cảnh báo các hành động của TQ làm thay đổi khung cảnh hoạt động ở Biển Đông.

Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ (DNI) James Clapper cũng dự báo trước ủy ban trên, rằng “TQ có nhiều khả năng triển khai nhanh sức mạnh quân sự đến khu vực này” kể từ đầu năm 2017.

Quan chức tình báo cấp cao nhất của chính phủ Tổng thống Barack Obama viết trong bản giải trình: “Dù TQ chưa hoàn tất khâu xây dựng, họ đã có thể triển khai chiến đấu cơ, tên lửa đất đối không, tên lửa hành trình phòng thủ bờ biển, cùng các tàu chiến lớn và tàu tuần tra biển lớn đến các đảo nhân tạo mới xây ở Trường Sa”.

Các nhà phân tích nói công trình xây dựng của TQ sẽ khiến tàu TQ hoạt động dài hạn dễ dàng ở quần đảo Trường Sa mà không cần phải trở về Hoa lục.

Gregory B. Poling, chủ nhiệm Chương trình minh bạch hàng hải châu Á thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) nói: ”Nay tàu TQ có thể thả neo suốt ở Trường Sa mỗi khi họ muốn, một cách rất tự tin”.

Ông nói các hệ thống radar cho TQ có khả năng quan sát chân trời, theo dõi mục tiêu từ xa.

Khi ông Tập gặp ông Obama ở Nhà Trắng hồi tháng 9.2015, ông hứa “không theo đuổi quân sự hóa” Trường Sa, nhưng ông không nhắc đến Hoàng Sa. Từ đó, Bắc Kinh nhấn mạnh: họ có “cơ sở phòng thủ hạn chế” khắp Biển Đông, so sánh chúng với các căn cứ Mỹ ở Hawaii.

Các nhà phân tích TQ cãi rằng việc xây dựng các chốt quân sự để bảo vệ hòa bình và họ “yêu cầu các nước khác ngưng khiêu khích, nếu họ còn tiếp tục thì chúng tôi có khả năng đẩy lùi”.

Các quan chức Mỹ cho rằng bước kế tiếp của TQ sẽ là xây bồn lớn chứa nhiên liệu để chiến đấu cơ tiếp tục hoạt động dài hơi ở Biển Đông, rồi sau đó TQ sẽ tuyên bố lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên Biển Đông.

TQ đã lập ADIZ trên biển Hoa Đông hồi cuối năm 2013, đòi máy bay nước ngoài bay vào vùng này phải khai báo trước với TQ, nếu chống lệnh thì TQ sẽ có biện pháp quân sự để trừng phạt. Nhưng Nhật Bản và Mỹ không công nhận ADIZ này.

Vấn đề là chính phủ Mỹ đang chật vật tìm cách kéo chậm hoặc chặn đứng hành vi quân sự hóa Biển Đông của TQ.

Một quan chức quốc phòng Mỹ yêu cầu giấu tên, lưu ý rằng trong khi TQ có thể giành phần thắng ở “lĩnh vực hàng hải” thì thành tích này có thể buộc Philippines và Việt Nam mở rộng quan hệ quân sự với Mỹ.

(theo New York Times)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.