Trung Quốc mua Ekranoplan A-050 của Nga để đưa ra Biển Đông?

Nhiều khả năng Hải quân Trung Quốc sẽ sử dụng các Ekranoplan A-050 mua từ Nga để tạo lợi thế chiến lược trên Biển Đông.

Trung Quốc mua Ekranoplan A-050 của Nga để đưa ra Biển Đông?

Shares

Mô hình thiết kế của phương tiện bay hiệu ứng mặt đất A-050 Ekranoplan do Cục thiết kế Alekseev phát triển.

(*) Ekranoplan, một từ xuất phát từ tiếng Nga “экранопла́н”. Phương Tây thì có nhiều cách gọi WIG boat, WIG craft, Surface Efect Ship… Tất cả đều nhằm chỉ đến một loại phương tiện, sử dụng hiệu ứng cánh sát đất Wing In Ground (WIG) effect hay hiệu ứng mặt đất (Ground effect).

Tờ WCT dẫn nguồn tin giới truyền thông Trung Quốc cho hay, nước nàyđang tiến hành thảo luận với Cục thiết chế tạo tàu cánh ngầm Alekseev trụ sở ở Nizhny Novgorod, Nga về việc mua mới số lượng không xác định các Ekranoplan A-050 – biến thể mới của lớp Lun Ekranoplan do Liên Xô phát triển.

Theo phát ngôn viên của Alekseev, A-050 có trọng lượng cất cánh tối đa khi lướt trên mặt nước là 54 tấn và có thể mang theo 9 tấn hàng hóa cùng 100 hành khách.

A-050 có tầm hoạt động tới 5.000km với tộc độ di chuyển tối đa lên tới 350 đến 450km/h, nhiều khả năng Ekranoplan này sẽ được trang bị mẫu động cơ đẩy R-195 có thiết kế tương tự như động cơ cánh quạt TV7-117SM trên dòng máy bay thương mại IL-114.

Georgy Antsev – một trong những quan chức cao cấp của Alekseev cho biết, cục thiết kế này đã sẵn sàng chế tạo nguyên mẫu đầu tiên của A-050. Trước đó các thử nghiệm đánh giá thiết kế khí động học của A-050 trong đường hầm gió và trên mặt nước đều cho kết quả khá tốt.

Ekranoplan là một loại phương tiện di chuyển khá độc đáo do Liên Xô phát triển kết hợp giữa tàu thủy và máy bay với việc sử dụng hiệu ứng lướt gần mặt nước để di chuyển. Nó vừa có thể được xem là một loại thủy phi cơ vừa là một tàu đệm khí.

Theo các chuyên gia quân sự, việc Trung Quốc mua các phương tiện bay Ekranoplan từ Nga chắc chắn là nhằm tăng cường năng lực của hải quân nước này tại các khu vực đang có tranh chấp trên Biển Đông với chiến lược vô hiệu hóa toàn bộ vùng biển này từ bên trong. Bên cạnh đó hiện nay Trung Quốc cũng đang phát triển một mẫu Ekranoplan dành riêng cho nước này.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.