Trung Quốc mời ông Kim Jong-un sang Bắc Kinh

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được mời đến Bắc Kinh vào tháng 9 để tham dự các sự kiện kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II.

Trung Quốc mời ông Kim Jong-un sang Bắc Kinh

Shares

Lãnh đạo Triều Tiên trong một chuyến thăm sân bay quốc tế Bình Nhưỡng. (Ảnh: Wall Street Journal)

Wall Street Journal dẫn một nguồn thông thạo vấn đề tiết lộ thông tin trên.

Nguồn tin cũng cho biết ông Kim vẫn chưa hồi đáp lại lời mời từ phía Bắc Kinh, và bổ sung rằng dù quan hệ Trung – Triều đang gặp một số thử thách nhưng Bắc Kinh vẫn ưu tiên đối thoại với Bình Nhưỡng.

Hiện chưa rõ ông Kim có dự kiến hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình nếu nhận lời mời hay không, nhưng một chuyến thăm của lãnh đạo Triều Tiên tới Bắc Kinh sẽ cho thấy quan hệ giữa hai nước “vẫn trong tình trạng ổn định”.

Theo AP, ông Kim chưa gặp bất cứ nguyên thủ quốc gia hay có chuyến công du ra nước ngoài kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Trung Quốc là đồng minh chính và đối tác truyền thống hỗ trợ ngoại giao và kinh tế cho Triều Tiên. Tuy nhiên, giới chức Bắc Kinh cho biết trong những năm gần đây họ cũng đã “mệt mỏi” với các hành vi gây hấn của Bình Nhưỡng, bao gồm các vụ thử nghiệm tên lửa thường xuyên và sự thể hiện tham vọng hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đầu tuần này cũng cho biết Bắc Kinh đã gửi lời mời đến lãnh đạo một số nước châu Á và các quốc gia khác, nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.

Phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho hay bà Park đã nhận được lời mời của Bắc Kinh nhưng chưa quyết định có tham dự hay không.

Trung Quốc sẽ tổ chức nhiều sự kiện vào ngày lễ quốc gia 3/9 và một cuộc duyệt binh để đánh dấu 70 năm kết thúc Thế chiến 2.

Theo Wall Street Journal

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.