Trung Quốc mở rộng chiến dịch chống tham nhũng sang lĩnh vực tài chính

Trung Quốc mở rộng chiến dịch chống tham nhũng sang lĩnh vực tài chính

Shares

ICBC, một trong các ngân hàng bị điều tra.

Cơ quan phòng chống tham nhũng Trung Quốc hôm nay 24/10/2015 cho biết sẽ mở rộng công cuộc điều tra tới các định chế tài chính của đất nước, trong đó có ngân hàng trưng ương và các ủy ban quản lý và giám sát. Các tổ chức này đã phải chịu nhiều áp lực từ sau hàng loạt khủng hoảng tại các sàn chứng khoán trong nước.

Hãng tin AFP cho biết, sau các vụ điều tra tại các tập đoàn quốc doanh lớn, đặc biệt trong ngành dầu khí, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc mở rộng điều tra sang lĩnh vực tài chính.

Theo danh sách được công bố tối 23/10 trên website của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, một đợt điều tra mới sẽ nhắm vào Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, tức ngân hàng trung ương, Ủy ban Quản lý và Giám sát Ngân hàng Trung Quốc, Ủy ban Quản lý Giám sát Bảo hiểm Trung Quốc và Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc.

Ngoài ra, còn có quỹ đầu tư quốc gia China Investment Corp. (CIC), các ngân hàng thương mại nằm dưới quyền kiểm soát của nhà nước như ICBC và Bank of China, cũng như các tập đoàn bảo hiểm lớn của đất nước.

Cuối cùng, lực lượng chống tham nhũng cũng sẽ điều tra các công ty giao dịch chứng khoán tại Thượng Hải và Thâm Quyến, cũng như công ty môi giới chứng khoán Citic Securities.

Sau khi tăng vọt hơn 150% trong vòng một năm, thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến, bỗng nhiên sụp đổ từ hồi tháng 06/2015, mất gần 40% giá trị, bất chấp mọi biện pháp can thiệp của chính phủ như thu mua cổ phiếu ồ ạt.

Những biện pháp vội vàng và thiếu cân nhắc của Bắc Kinh bị chỉ trích mạnh mẽ, vì mâu thuẫn với tuyên bố của chính phủ Trung Quốc để nền kinh tế thị trường và lĩnh vực tư nhân đóng một vai trò quan trọng.

Hơn nữa, Bắc Kinh tỏ ra bất lực trong việc ổn định lại thị trường chứng khoán. Điều này càng làm tăng thêm nghi ngại về hiệu quả của chính sách kinh tế của Trung Quốc, vào đúng lúc tăng trưởng của nước này đang bị chựng lại.

Để trấn an công luận trước những biến động xấu trên thị trường chứng khoán, chính quyền Trung Quốc liên tục công bố rộng rãi trên các cơ quan truyền thông nhiều hình ảnh và thông tin liên quan tới các cuộc điều tra hình sự về các hoạt động chuyển nhượng được cho là bất hợp pháp.

Một cán bộ tại Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc và bốn lãnh đạo tại công ty Citic Securities đã bị bắt giữ vào cuối tháng 08/2015 vì “các vi phạm liên quan tới chị trường chứng khoán”.

Trung tuần tháng 09, cơ quan thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin cảnh sát đang điều tra nhiều cán bộ cao cấp khác của Citic Securites vì bị tình nghi tiết lộ những thông tin nhạy cảm

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.