Trung Quốc mơ phát triển máy bay ném bom tầm xa

Trung Quốc cần phát triển máy bay ném bom chiến lược tầm xa để tấn công các đối thủ ở xa bờ trong trường hợp xảy ra xung đột, báo chí nhà nước Trung Quốc ngày 7/7 đưa tin, trích lời các quan chức quốc phòng.

Trung Quốc mơ phát triển máy bay ném bom tầm xa

Shares

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc (Ảnh: AFP)

Bắc Kinh đã tăng cường quân đội sau nhiều năm tăng chi tiêu quốc phòng 2 con số, tăng cường mạnh mẽ sức mạnh hải quân, đưa vào biên chế tàu sân bay đầu tiên và bổ sung vào hạm đội tàu ngầm và tàu nổi.

Nhưng tờ Nhật báo Trung Quốc của chính phủ nước này ngày 7/7 cho biết trong một bài viết dài cả trang rằng một cuộc họp gần đây của quân đội đã xác định lực lượng không quân là một “lực lượng chiến lược”.

Danh hiệu trên trước đó chỉ được dành cho Binh đoàn pháo binh số 2, mà tờ báo miêu tả là “lực lượng tên lửa chiến lược trên thực tế” của Trung Quốc.

Cuộc họp đã thống nhất rằng một máy bay ném bom chiến lược tầm xa có thể cho phép không quân tấn công xa hơn ra Thái Bình Dương, như “chuỗi đảo thứ 2”. Các nhà chiến lược Trung Quốc gọi “chuỗi đảo thứ nhất” là vòng cung kéo dài từ Nhật Bản tới Đài Loan, vốn bao gồm nhiều căn cứ quân sự của Mỹ trên quần đảo Okinawa.

Chuỗi đảo thứ 2 ám chỉ các quần đảo xa hơn về phía đông Thái Bình Dương, trong đó có quần đảo Marianas, Carolines và đảo Guam của Mỹ cùng căn cứ không quân Andersen. Một “chuỗi đảo” thứ 3 bao quanh Hawaii thỉnh thoảng cũng được đề cập.

Vị thế quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh hung hăng khẳng định các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và Hoa Đông, nơi Trung Quốc có các tranh chấp lãnh thổ với vài láng giềng châu Á. Các động thái của Bắc Kinh đã làm gia tăng căng thẳng với Mỹ, hiện vẫn là cường quốc quân sự hàng đầu trong khu vực.

Khả năng tấn công chuỗi đảo thứ 2 có thể cản trở các quân đội nước ngoài can thiệp trong trường hợp khẩn cấp hoặc khủng hoảng, Nhật báo Trung Quốc đưa tin.

Hồi tháng 5, Hội đồng nhà nước Trung Quốc (nội các) cho biết trong sách trắng quốc phòng rằng nước này sẽ đẩy mạnh sức mạnh quân sự ra xa ngoài bên giới biển và quyết đoán hơn ở trên không.

Quân đội Trung Quốc định nghĩa máy bay ném bom chiến lược tầm xa là loại có thể chở trên 10 tấn vũ khí không đối đất, với tầm hoạt động 8.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu, theo Nhật báo Trung Quốc.

Tạp chí công nghệ quốc phòng Trung Quốc Aerospace Knowledge cho biết trong một loạt các bài viết hồi tháng trước rằng Trung Quốc cần một máy bay ném bom tàng hình tầm xa.

“Một máy bay ném bom tầm trung về cơ bản không thể giải quyết các hạn chế của không quân Trung Quốc xét về khía cạnh tấn công và răn đe chiến lược”, Nhật báo Trung Quốc viết. “Vì vậy, không quân cần một máy bay ném bom chiến lược liên lục địa có khả năng thâm nhập các hệ thống phòng thủ của đối phương”.

Nhưng Nhật báo Trung Quốc cũng dẫn lời phó tổng biên tập Wang Yanan của tờ này nói rằng một máy bay như vậy sẽ cần “cấu trúc và cấu hình khí động học hiện đại cũng như động cơ phản lực cánh quạt đẩy hiệu quả cao”.

“Tất cả những điều này là các vấn đề lớn mà ngành công nghiệp hàng không Trung Quốc phải đối mặt. Tôi không nghĩ rằng những khó khăn này có thể được giải quyết trong thời gian ngắn”, ông Wang nói.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.