Trung Quốc mở chiến dịch ‘săn bắt cáo’ ở châu Âu

Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc mở chiến dịch "săn bắt cáo" ở châu Âu, mở màn là phó Bí thư Ủy ban kiểm tra-kỷ luật trung ương (CCDI) Triệu Hồng Chúc thăm Pháp. "Săn bắt cáo" là tên chiến dịch bắt quan tham nhũng trốn ra nước ngoài của Đảng Cộng sản TQ (CPC).

Trung Quốc mở chiến dịch ‘săn bắt cáo’ ở châu Âu

Shares

Ông Triệu Hồng Chúc cũng đã gặp mặt tân Tổng thư kí Tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol Jurgen Stock để bàn về việc tăng cường hợp tác chống tham nhũng trên phạm vi quốc tế

Trung Quốc mở chiến dịch “săn bắt cáo” ở châu Âu, còn gồm việc ông Triệu gặp Tổng thư ký Tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol Jurgen Stock (vừa nhậm chức vào tháng 6.2014) để bàn việc tăng cường hợp tác chống tham nhũng trên phạm vi quốc tế.

Từ đầu năm 2015, trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc xuất hiện thông tin Bí thư CCDI Vương Kì Sơn sẽ sang Mỹ để bàn về việc hợp tác “săn bắt cáo”.

Nhưng ngay sau đó, theo một quan chức phía Mỹ tiết lộ, khả năng ông Vương sang Mỹ càng lúc càng thấp. Kế hoạch thăm Mỹ của ông Vương không còn nghe Trung Quốc nhắc tới, theo một quan chức Mỹ cho biết.

Financial Times dẫn lời một quan chức Mỹ về hưu cho biết, kế hoạch thăm Mỹ của ông Vương Kì Sơn phá sản, có thể do việc Ủy ban giao dịch và sàn chứng khoán Mỹ SEC cáo buộc ngân hàng Morgan Chase & Co đưa người thân, bạn bè của một số quan chức cao cấp TQ vào làm việc vào tháng 6.2015.

Để điều tra vụ việc này, Bộ Tư pháp Mỹ đã yêu cầu phía TQ cung cấp tư liệu của một số quan chức cao cấp, trong đó có cả tư liệu của Vương.

Động thái này của Mỹ khiến quan hệ vốn đang không tốt đẹp của hai nước càng thêm căng thẳng, cũng khiến ông Vương hủy bỏ chuyến thăm Mỹ, theo Financial Times.

 (Theo DW News)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.