Trung Quốc lớn tiếng nói Mỹ không nên làm gia tăng căng thẳng khu vực

Trung Quốc tiếp tục có những tuyên bố bao biện cho các hoạt động phi pháp của nước này tại Biển Đông thời gian qua. Trong một bức thư của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đăng truyền thông nước này đăng tải, người phát ngôn Zhu Haiquan còn yêu cầu Mỹ "tránh xa" các khu vực Biển Đông.

Trung Quốc lớn tiếng nói Mỹ không nên làm gia tăng căng thẳng khu vực

Shares

Trung Quốc đã cho thấy tư tưởng bành trướng trên Biển Đông (Ảnh: AFP)

Trong bức thư có nhan đề “Những hành động khiêu khích tại Biển Đông”, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, ông Zhu Haiquan ngày 17/5 đã viết rằng bãi cạn Scarborough, mà Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham, thuộc lãnh thổ nước này và không phải là vùng đất bị Bắc Kinh chiếm giữ từ nước khác.

Bức thư trên được đưa ra sau khi tờ The Washington Post số ra ngày 9/5 có bài viết với tựa đề “Những bãi đá nguy hiểm tại Biển Đông”. Bài viết có nội dung cho rằng Trung Quốc đã “chiếm” bãi cạn Scarborough của Philippines cách đây 4 năm.

Trong bức thư, người phát ngôn Zhu Haiquan đã trích dẫn các hiệp ước như Hiệp ước Paris năm 1898, Hiệp ước Washington năm 1900 và Công ước giữa Mỹ và Anh năm 1930 để bảo vệ cho cách mà Trung Quốc đang làm trong vấn đề tranh chấp chủ quyền tại bãi cạn Scarborough.

Ngoài ra, ông Zhu Haiquan cũng bác bỏ cáo buộc trong bài viết của tờThe Washington Post khi cho rằng Trung Quốc từ chối tuân thủ luật pháp quốc tế bằng cách không tham dự phiên xét xử tại Tòa án Thường trực Quốc tế, nơi Manila kiện Bắc Kinh về vấn đề chủ quyền tại Biển Đông.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cũng khẳng định Bắc Kinh sẽ ủng hộ và theo đuổi cách sáng kiến tiếp cận “kép” của ASEAN để giải quyết vấn đề Biển Đông. Đó là duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, trong khi giải quyết tranh chấp thông qua thương lượng và tham vấn giữa các nước liên quan.

Cũng trong bức thư của mình, người phát ngôn Zhu Haiquan còn yêu cầu Mỹ không nên trở thành “một hòn đá nguy hiểm” trong khu vực. Ông này nói: “Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ giúp khuyến khích môi trường thuận lợi cho đối thoại và đàm phán. Các đồng minh của Mỹ không nên xâm phạm chủ quyền và quyền hợp pháp của Trung Quốc”.

Theo Dân Trí

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.