Trung Quốc khai trừ đảng cựu uỷ viên Quân uỷ trung ương

Quách Bá Hùng, cựu phó chủ tịch Ủy ban Quân ủy trung ương Trung Quốc đã bị khai trừ khỏi đảng và sắp bị truy tố vì cáo buộc nhận hối lộ, theo quyết định sau cuộc họp ngày 30.7 của Bộ Chính trị Trung Quốc.

Trung Quốc khai trừ đảng cựu uỷ viên Quân uỷ trung ương

Shares

Cựu phó chủ tịch Ủy ban Quân ủy trung ương Trung Quốc bị khai trừ khỏi đảng vì cáo buộc nhận hối lộ – Ảnh: Reuters

Ông Quách Bá Hùng, 73 tuổi, từng làm phó chủ tịch Ủy ban Quân ủy trung ương Trung Quốc (CMC) từ năm 2002 đến 2012. Bộ Chính trị Trung Quốc đã quyết định giao hồ sơ vụ việc và các bằng chứng cho công tố viên quân sự.

Các cuộc điều tra cho thấy ông Quách đã lợi dụng chức vụ để thu lợi và nhận hối lộ, theo Tân Hoa xã dẫn tuyên bố được phát đi sau cuộc họp của Bộ Chính trị.

Tuyên bố nêu rõ hành vi của ông Quách đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và để lại ảnh hưởng nặng nề. Cựu phó chủ tịch CMC bị điều tra từ ngày 9.4.

Một cựu phó chủ tịch CMC khác là tướng Từ Tài Hậu cũng từng bị “ngã ngựa”. Trung Quốc tháng 10.2014 cho hay ông Từ đã thú tội nhận các khoản hối lộ “rất lớn”, theo Reuters. Ông Từ qua đời vì ung thư hồi tháng 3.

Trước khi nghỉ hưu, cả 2 cựu phó chủ tịch CMC từng là các quan chức quân đội cao cấp của Trung Quốc, làm việc dưới thời chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Chủ tịch Tập Cận Bình cũng từng giữ vị trí phó chủ tịch CMC giai đoạn năm 2010-2012 trước khi trở thành chủ tịch nước.

Con trai tướng Quách Bá Hùng, thiếu tướng Quách Chính Cương cũng bị điều tra hồi tháng 3.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.