Trung Quốc kết nối đường dây điện thoại quân sự trực tiếp với Việt nam và Hàn Quốc

Trung Quốc kết nối đường dây điện thoại quân sự trực tiếp với Việt nam và Hàn Quốc

Shares

Đại tướng Phùng Quang Thanh ghi chép nội dung cuộc điện đàm – Ảnh: V.V.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chính thức ra mắt điện thoại kết nối trực tiếp với các Bộ quốc phòng tại Việt Nam và Hàn Quốc vào ngày thứ Năm.

Bộ trưởng Quốc phòng Thường Vạn Toàn đã có cuộc trò chuyện điện thoại riêng đầu tiên với người đồng nhiệm Việt nam Phùng Quang Thanh và Hàn Quốc Han Min – koo vào hôm thứ Năm, phát ngôn viên của Bộ Quốc Phòng Yang Yujun tại cuộc họp báo hàng tháng.

Theo ông Yang, trong cuộc nói chuyện với Phùng Quan Thanh, Thường Vạn Toàn cho biết mối quan hệ Trung Quốc – Việt Nam đã tiếp tục cải thiện trong năm 2015 sau chuyến viếng thăm cấp quốc gia thành công của Tập Cận Bình, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, và Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Việc này phù hợp với lợi ích của Trung Quốc và Việt Nam để tăng cường và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác, Thường Vạn Toàn nói thêm rằng Trung Quốc rất coi trọng hợp tác quốc phòng với Việt Nam.

Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để đạt được sự đồng thuận đã được Tập Cận Bình và Nguyễn Phú Trọng thỏa thuận, chế ngự và kiểm soát sự khác biệt để thúc đẩy quan hệ quân sự song phương, Thường Vạn Toàn nói.

Phùng Quang Thanh đánh giá cao những tiến bộ đạt được về phát triển quan hệ quân sự song phương, và nói thêm rằng Việt Nam sẵn sàng tiến tới mối quan hệ trong năm mới để làm lợi cả hai dân tộc.

Trung Quốc và Việt Nam đã đồng ý thiết lập một đường liên lạc trực tiếp điện thoại quân sự trong một tuyên bố chung được đưa ra trong chuyến thăm của Nguyễn Phú Trọng đến Bắc Kinh vào năm 2011.

Trong cuộc nói chuyện với Han Min-koo, Thường Vạn Toàn cho biết Trung Quốc là vui mừng khi thấy quan hệ với Hàn Quốc đã phát triển trong mọi lĩnh vực.

Trung Quốc muốn tiếp tục thực hiện sự đồng thuận do Tập Cận Bình và người đối tác Park Geun-hye đã đạt được nhằm tăng cường sự hợp tác quân sự để cùng nhau giữ gìn hòa bình, ổn định và thịnh vượng, Thường Vạn Toàn tuyên bố.

Han Min-koo ca ngợi sự phát triển ổn định trong mối quan hệ song phương và quan hệ quân sự, Han Min-koo cho biết Hàn Quốc sẽ nắm lấy cơ hội để thiết lập các liên kết điện thoại trực tiếp nhằm tiếp tục đẩy mạnh liên lạc với Trung Quốc và thúc đẩy sự tin tưởng lẫn nhau.

Trung Quốc và Hàn Quốc đã đạt được một thỏa thuận kết nối điện thoại trực tiếp tại hội nghị thượng đỉnh giữa Tập Cận Bình và Park Geun-hye được tổ chức vào tháng Bảy năm 2014 ở Seoul.

Phương Thảo (VNTB/ Tân Hoa Xã)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.