Trung Quốc học đòi chế tàu bán ngầm kiểu Mỹ

Tình hình khu vực căng thẳng đã khiến Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư, phát triển các loại tàu mới cho hải quân. Mới đây, quân đội Trung Quốc đã lên kế hoạch chế tạo tàu hạ cánh di động, một loại tàu phục vụ cho các chiến dịch đổ bộ, trong cuộc đua chế tạo tàu bán ngầm với Mỹ.

Trung Quốc học đòi chế tàu bán ngầm kiểu Mỹ

Shares

Trung Quốc học đòi chế tạo tàu bán ngầm Mỹ.

Hình ảnh do thám từ vệ tinh của quân đội Mỹ vào tháng 5 cho thấy Trung Quốc đã bắt đầu phát triển một loại tàu bán ngầm, được gọi là Mobile Landing Platforms (MLP, tàu hạ cánh di động), trong cuộc đua chế tạo các loại tàu phục vụ mới cho lực lượng hải quân.
Tàu hạ cánh di động MLP được thiết kế để đóng vai trò như một điểm trung chuyển giữa các tàu quân sự loại lớn, như tàu sân bay sang tàu đổ bộ. Về cơ bản con tàu trông giống như một tàu vận tải bình thường, nhưng có một khoang chứa hàng rộng ở vị trí trung tâm.

1

Tàu hạ cánh di động

Ngoài ra, thiết kế bán ngầm – một phần của con tàu chìm sâu dưới mặt nước, khiến MLP trở nên lý tưởng cho việc vận chuyển vũ khí hạng nặng. Trong một cuộc đổ bộ vào các khu vực có địa hình bờ biển phức tạp, tàu sân bay, tàu quân sự cỡ lớn không thể thực hiện được nhiệm vụ. Các tàu hạ cánh di động sẽ nhanh chóng khắc phục vấn đề này. MLP sẽ trở thành tàu trung gian vận chuyển hàng hóa từ tàu quân sự sang tàu đổ bộ có kích thước nhỏ hơn.
Trung Quốc hiện cũng đang sở hữu một số tàu sân bay và tàu đổ bộ loại lớn, do đó Mỹ không phải là quốc gia duy nhất quan tâm đến công nghệ mới này. Hình ảnh rò rỉ trên mạng Sina cho thấy, hải quân Trung Quốc đang xây dựng các tàu bán ngầm tương tự cho riêng mình.

2

Trong khi Trung Quốc vừa lên kế hoạch phát triển MLP, thì hải quân Mỹ đã chế tạo nó vào năm 2010. Mặc dù một số cuộc thử nghiệm đạt được những thành công nhất định, nhưng quân đội Mỹ vẫn chưa đưa loại tàu mới này vào hoạt động trong biên chế của lực lượng hải quân.

Theo những bức ảnh có được, các tàu do Trung Quốc chế tạo có chiều dài khoảng 180m, rộng 33m, nặng khoảng 5.000 tấn. Kích cỡ này nhỏ hơn so với mẫu tàu UNS Montford Point của Mỹ, với chiều dài 240m, rộng 50m.

Một số nguồn tin cho biết, con tàu đang được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Wenchong ở Quảng Châu. Ngoài ra, quân đội Trung Quốc cũng phát triển một tàu hỗ trợ hậu cần mới, có nhiều tính năng hơn. Các tàu mới có thể có nhiệm vụ vận chuyển xe quân sự, từ đó triển khai lên bờ biển.

Do căng thẳng gia tăng trong khu vực, đặc biệt là tranh chấp ở biển Đông, quân đội Trung Quốc sẽ nhanh chóng hoàn thành các tàu đang chế tạo và đưa chúng vào sử dụng. Điều này cho thấy, Bắc Kinh đang cố gắng sử dụng sức mạnh quân sự để áp đặt sức mạnh lên các quốc gia láng giềng.

 (theo Sputniknews )

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.