Trung Quốc hoãn mua tiêm kích Su-35 vì giá đắt?

Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ tạm hoãn việc mua 24 tiêm kích đa năng Su-35 từ Nga do bất đồng về giá cả.

Trung Quốc hoãn mua tiêm kích Su-35 vì giá đắt?

Shares

Trung Quốc khát khao công nghệ từ Nga, trong khi đó các công ty Nga lại muốn thu về lợi nhuận nhiều nhất có thể.

Mạng Duowei News của Trung Quốc đưa tin, hợp đồng mua 24 chiếc tiêm kích đa năng thế hệ thứ 4++ Su-35 giữa Trung Quốc và Nga có thể sẽ bị tạm hoãn do Không quân Trung Quốc không hài lòng với mức giá dành cho một chiếc Su-35 mà Nga đưa ra.

Xu Yongling – một cựu quân nhân của Không quân Trung Quốc phàn nàn về thái độ của phái đoàn diện của Nga trên trang mạng xã hội Weboi rằng, người Nga hoàn toàn điên rồ với mức giá của một chiếc Su-35 và dường như họ chỉ muốn “tống tiền” Không quân Trung Quốc. Theo Xu cho biết, Nga đã sai lầm khi cho rằng Trung Quốc đang cần tới các công nghệ hàng không của nước này và Nga sẽ hoàn toàn thất bại trong hợp đồng này.
Trước đó, cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Nga đã xác nhận việc Bắc Kinh và Moscow đang tiến hành đàm phán bán Su-35 cho Không quân Trung Quốc. Tuy nhiên lại xuất hiện một số báo cáo cho rằng Trung Quốc chỉ muốn mua 4 chiếc Su-35 từ Nga để lấy công nghệ động cơ phản lực phục vụ cho chương trình phát triển máy bay chiến đấu tương lai của nước này. Trong khi đó, Nga lại muốn Trung Quốc phải mua ít nhất 48 chiếc Su-35 nhằm dành lấy lợi thế về lợi nhuận trước nguy cơ Trung Quốc có thể một lần nữa sao chép công nghệ hàng không từ Nga như trước đây.

Vào cuối năm 2012, cả hai bên đều đã đạt được một thỏa thuận để Trung Quốc mua 24 chiếc Su-35 từ Nga. Những chiếc Su-35 đầu tiên đã được Nga mang đến triển lãm hàng không quốc tế Chu Hải-2014 để biểu diễn.

Dmitry Rogozin – Phó thủ tướng Nga từng cho biết, hợp đồng Su-35 với Trung Quốc có thể sẽ được ký kết vào cuối năm nay. Tuy nhiên, sau đó Alexander Fomin – Giám đốc cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Nga lại khẳng định rằng hợp đồng mua Su-35 của Trung Quốc vẫn chưa thể hoàn tất.

1

Trung Quốc khó có thể chấp nhận sự thiên vị của Nga trong hợp đồng Su-35 dành cho Ấn Độ.

Hiện tại vẫn chưa rõ yêu cầu của Nga trong quá trình đàm phán hợp đồng Su-35 với Trung Quốc. Trong khi đó phía Trung Quốc lại muốn hãng Sukhoi phát triển cho nước này một biến thể Su-35 mới, còn phía Nga khẳng định chỉ có thể bán cho Trung Quốc các biến thể Su-35 nguyên mẫu ban đầu.
Cũng có nguồn tin cho rằng, chính vì Nga thiên vị Ấn Độ phát triển mẫu Su-35 kiểu mới theo yêu cầu riêng mới là lý do khiến Trung Quốc bực bội.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.