Trung Quốc gọi vụ kiện của Philippines là ‘âm mưu’ của Mỹ

Trước giờ phán xét PCA, Thời báo Hoàn Cầu gọi vụ kiện Biển Đông vốn chỉ là một cái bẫy được xuất từ âm mưu của Mỹ, thực hiện bởi Philippines và có sự hỗ trợ bởi tòa án quốc tế.

Trung Quốc gọi vụ kiện của Philippines là ‘âm mưu’ của Mỹ

Shares

Tòa Trọng tài Thường trực sẽ ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông vào ngày 12/7.

Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở Hague cho biết sẽ đưa ra phán quyết đối với vụ kiện của Philippines chống lại yêu sách Biển Đông của Bắc Kinh vào ngày 12/7 tới đây.

Trước đó, Philippines đã đệ đơn lên tòa án quốc tế chống lại Trung Quốc vào ngày 22 tháng 1 năm 2013, chưa đầy một năm sau khi Manila cáo buộc Trung Quốc xâm chiếm bãi cạn Scarborough.

Sau khi tòa án quốc tế thụ lý trường hợp của Philippines vào năm 2013, Bắc Kinh tuyên bố bác bỏ kịch liệt tính pháp lý của vụ viện cũng như chối bỏ phán quyết.
Skip in 7…Ad finishes in 01 seconds

Gần ngày phán quyết, Trung Quốc tích cực tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nước khác và tuyên bố có đến 60 quốc gia ủng hộ lập luận về chủ quyền của mình trong khu vực. Tuy nhiên trên thực tế, giới truyền thông đã bóc mẽ sự thực rằng chỉ có 8 quốc gia trong số này có ý kiến ủng hộ Trung Quốc.

Ngay sau thông báo về thời điểm công bố phán quyết PCA, Thời báo Hoàn Cầu đăng tải một bài bình luận bày tỏ sự giận dữ bằng những tuyên bố chỉ trích Philippines và cáo buộc Mỹ đứng đằng sau “hãm hại”:

“Trung Quốc ở trong thế khó khăn kể từ khi Philippines đệ đơn kiện lên Tòa Trọng tài vào năm 2013. Trong khi Manila chơi trò kẻ yếu để tạo sự thông cảm của quốc tế thì các nước phương Tây liên tục tuyên truyền tinh thần thượng tôn pháp luật trong vụ kiện và chỉ trích Trung Quốc coi thường tòa án”.

“Những phát ngôn của họ đã được lên kế hoạch sẵn để bóp méo sự thật. Vụ kiện vốn chỉ là một cái bẫy được xuất từ âm mưu của Mỹ, thực hiện bởi Philippines và có sự hỗ trợ bởi tòa án,” bài báo nói thêm.

Để tiếp tục cho luận điểm của mình, Thời báo Hoàn cầu lập luận rằng, “Mỹ đang liên tục tạo đòn bẩy để triển khai hơn nữa sức mạnh ở Biển Đông. Bản án ngày 12/7 có thể là một vụ khởi nguồn, sau đó sẽ là nhiều bước đi khác được triển khai trong khu vực. Mỹ-Trung sẽ càng khó khăn hơn trong việc tìm được tiếng nói chung”.

Giải thích về động thái tố cáo của Trung Quốc, Forbes dẫn quan điểm của ông Michael Pillsbury, cựu Cố vấn chính sách quốc phòng và Trợ lý đặc biệt về các vấn đề châu Á dưới thời Tổng thống George HW Bush trong cuốn The Hundred-Year Marathon: China’s Secret Strategy to Replace America as the Global Superpower cho rằng:

“Trung Quốc luôn háo hức trước viễn cảnh Mỹ sẽ hành động như một kẻ bá chủ hung hăng chỉ để củng cố cho vai trò thống trị của Washington. Họ không hy vọng Mỹ luôn là nước thúc đẩy thúc đẩy hòa bình toàn cầu, đi theo Hiến chương Liên Hợp Quốc và thực hiện các mục đích tốt khác”.

Tim Daiss, chuyên gia phân tích địa chính trị của tờ Forbes nói rằng Trung Quốc thường tuyên bố không bao giờ có tham vọng bá chủ nhưng sự thật những hành động của họ đang cho thấy điều ngược lại. Ông bình luận “những động thái của Bắc Kinh kể từ năm 2013 chưa một phút nào mang lại sự yên bình”.

“Trung Quốc ngang nhiên yêu cầu chủ quyền chiếm hơn 80% vùng biển quốc tế bằng cách bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo – một điều rõ ràng vi phạm luật pháp quốc tế và không chỉ là bước đầu tiên của Bắc Kinh trong giấc mộng bá chủ toàn cầu”, ông nói thêm.

Hầu hết các nhà phân tích và giới quan sát mong dự đoán rằng phán quyết sẽ nghiêng về Philippines, trong bối cảnh các hành động bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông khiến cộng đồng quốc tế lo ngại và lên án.

Việc Trung Quốc phủ nhận phán quyết không phải là một điều bất ngờ. Tuy nhiên ngay cả việc Bắc Kinh chấp nhận phán quyết của Hague để giúp hình ảnh của mình bớt hung hăng hơn trên trường quốc tế và giảm bớt căng thẳng trong khu vực thì một số tầng lớp dân chúng Trung Quốc theo chủ nghĩa dân tộc sẽ phản đối chính phủ vì coi đó là một hành động đánh vào lòng tự tôn quốc gia.

Bắc Kinh dường như đã tạo ra một tình huống không có lợi cho chính mình trên Biển Đông mà một khi đã bước chân vào sẽ có rất ít đường rút lui, Forbes kết luận.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.