Trung Quốc giành biểu tượng hoa anh đào

Những người trồng hoa Trung Quốc tuyên bố biểu tượng “hoa anh đào” của Nhật Bản là thuộc quyền sở hữu của họ, trong khi người Hàn Quốc cũng giành “chủ quyền” với loài hoa này.

Trung Quốc giành biểu tượng hoa anh đào

Người dân chạy bộ dưới những tán anh đào ở Tokyo hôm 29-3 – Ảnh: AFP

Nhóm chuyên gia trồng hoa thuộc Hiệp hội hoa anh đào Trung Quốc đang tranh cãi, cho rằng loài hoa anh đào Nhật Bản được phát hiện đầu tiên ở Trung Quốc.

Báo Tin tức Đô thị phương Nam dẫn lời Hà Tông Nho, chủ tịch hiệp hội này, còn khẳng định “có bằng chứng lịch sử” chứng minh nguồn gốc loài hoa có từ Trung Quốc.

Ông Hà đưa ra bình luận trên sau khi truyền thông Hàn Quốc đầu tháng 3-2015 cho rằng loài hoa anh đào được phát hiện lần đầu tiên ở tỉnh Jeju, phía nam Hàn Quốc.

“Chúng tôi không muốn khởi xướng cuộc khẩu chiến với Nhật Bản hay Hàn Quốc nhưng chúng tôi có thể nhấn mạnh sự thật rằng nhiều chứng cứ văn học lịch sử cho thấy hoa anh đào có từ Trung Quốc” – ông Hà khẳng định.

Chuyên gia này còn cho rằng hoa anh đào được đưa sang Nhật Bản từ khu vực Himalaya trong thời đại nhà Đường.

Dĩ nhiên những tuyên bố trên đã gây phản ứng dữ dội tại Nhật, nơi mùa hoa anh đào là đặc sản du lịch. Một số hãng truyền thông Nhật Bản cho rằng những tuyên bố của phía Hàn Quốc không đáng tin.

Báo Japan Times dẫn lời tiến sĩ Takeshi Kinoshita, thuộc trường đại học Teikyo đặt nghi vấn vì sao phía Hàn Quốc cứ đưa ra tuyên bố trên vào mỗi dịp hoa anh đào nở rộ ở Nhật Bản. Ông cũng cho rằng tuyên bố của Hiệp hội hoa anh đào Trung Quốc cũng thiếu tính ngoại giao.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

95 queries in 0.774 seconds.