Trung Quốc “giãi bày” việc bồi đắp đất ở Biển Đông

Đại diện Trung Quốc bày tỏ, các nước sẽ "hoan nghênh" việc sử dụng những công trình dân sự Trung Quốc đang xây dựng (trái phép) ở Biển Đông.

Trung Quốc “giãi bày” việc bồi đắp đất ở Biển Đông

Shares

Hình ảnh vệ tinh cho thấy một công trường xây dựng trái phép của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Trước yêu cầu giải thích về mục đích của hoạt động bồi đắp (trái phép) ở Biển Đông từ phía Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ Jonathan Greenert trong một hội nghị trực tuyến, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc ông Wu Shengli tiếp tục luận điệu rằng, công tác cải tạo đất (trái phép) mà Bắc Kinh đang thực hiện ngoài Biển Đông sẽ không ảnh hưởng tới tự do hàng hải và tự do hàng không.

“Thay vào đó, (công tác cải tạo này) sẽ cải thiện các công tác ở ngoài biển khơi như dự báo thời tiết hay tìm kiếm, cứu nạn hàng hải, qua đó thực hiện nghĩa vụ quốc tế để duy trì an ninh của các vùng biển quốc tế”, trích dẫn phát biểu (ngang ngược) của ông Wu trong một tuyên bố được Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố tối muộn ngày 30/4.

Tư lệnh Trung Quốc không ngượng mồm khi nói tiếp: “(Chúng tôi) hoan nghênh các tổ chức quốc tế, Mỹ và các nước liên quan sử dụng các cơ sở dân sự đấy trong tương lai khi điều kiện thích hợp hay cùng nhau hợp tác trong công tác tìm kiếm, cứu hộ nhân đạo hay cứu trợ thảm họa”.

Trong khi đó, ở một diễn biến vào sáng ngày 30/4, Trung Quốc đã điều giàn khoan bán ngầm nước sâu thứ hai tới Biển Đông trong bối cảnh tình hình tranh chấp nơi đây ngày một nóng lên. Hiện. chưa rõ vị trí hạ đặt của giàn khoan mới này.

(theo Reuters)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.