Trung Quốc: Dự trữ ngoại hối giảm kỷ lục

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc - quốc gia có lượng dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới - đã sụt giảm kỷ lục trong năm 2015, làm tăng nỗi lo về luồng vốn chảy khỏi quốc gia này kéo đồng nhân dân tệ giảm xuống thấp nhất trong nhiều năm.

Trung Quốc: Dự trữ ngoại hối giảm kỷ lục

Shares

Số liệu được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) công bố hôm nay (7/1/2016) cho thấy, dự trữ ngoại hối của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm 512,66 tỷ USD trong năm 2015 xuống còn 3,33 nghìn tỷ USD.

Theo đó, trong tháng cuối năm 2015, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm 107,9 tỷ USD, mức giảm hàng tháng lớn nhất tron lịch sử và cao hơn nhiều so với con số dự báo của giới chuyên môn. Theo cuộc khảo sát của Reuters, các nhà kinh tế tham dự kiến ​​dự trữ ngoại hối của Trung Quốc sẽ kết thúc năm 2015 ở mức 3,40 nghìn tỷ USD.

Gần hai phần ba trong con số 512,66 tỷ USD bị bốc hơi khỏi kho của PBoC trong năm qua rơi vào giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 12, mà nguyên nhân chủ yếu là do PBoC phải bán ra để chặn lại dà rơi của đồng nội tệ sau khi cơ quan này đã bất ngờ phá giá mạnh đồng tiền này vào ngày 11/8.

Chưa hết, những băn khoăn về chính sách ngoại hối của Trung Quốc lại một lần nữa được đặt ra vào đầu năm 2016, khi PBoC bất ngờ giảm tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ so với USD xuống thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

“Sự sụt giảm mạnh trong dự trữ ngoại hối cho thấy áp lực của dòng vốn chảy ra đang tăng cao”, Li Huiyong – một nhà kinh tế tại Shenyin & Wanguo Securities cho biết. Nhưng theo ông, PBoC có đầy đủ khả năng để bảo vệ nhân dân tệ.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế lo lắng về sự suy giảm nhanh chóng của kho dự trữ ngoại hối của Trung Quốc do PBoC đã phải bán đôla và mua nhân dân tệ để hỗ trợ cho đồng nội tệ năm ngoái, càng khiến cho thanh khoản của hệ thống ngân hàng thêm căng thẳng.

Theo số liệu của PBoC, tính chung đến nay, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm 662,85 tỷ USD, tương đương giảm 16,6%, từ mức cao kỷ lục 3,99 nghìn tỷ USD hồi tháng 6/2014.

Các quan chức của Trung Quốc đã đổ lỗi cho việc đồng USD lên giá so với nhiều đồng tiền chủ chốt khác như euro, yên Nhật là nguyên nhân gây ra sự sụt giảm dự trữ ngoại tệ.

Cũng theo số liệu của PBoC, tính đến thời điểm cuối tháng 12/2015, dự trữ vàng của Trung Quốc ở mức 60,19 tỷ USD, tăng nhẹ so với mức 59,52 tỷ USD của cuối tháng 11.

Tính về khối lượng, dự trữ vàng của Trung Quốc đạt 56.660.000 ounce tại thời điểm cuối tháng 12, tăng từ mức 56.050.000 ounce hồi cuối tháng 11.

Nguồn:(Thời báo Ngân hàng)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.