Trung Quốc đối đáp chỉ trích của Obama về Biển Đông

Trung Quốc hôm nay bác bỏ chỉ trích của Tổng thống Barack Obama rằng Bắc Kinh "ỷ mạnh hiếp yếu" các nước láng giềng, và tái khẳng định quan điểm giải quyết song phương tranh chấp trên biển.

Trung Quốc đối đáp chỉ trích của Obama về Biển Đông

Shares

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh. Ảnh: china.org

“Lãnh đạo Mỹ nói về ‘quy mô và sức mạnh’ của Trung Quốc nhưng tôi nghĩ mọi người có thể thấy ai mới là người có quy mô và sức mạnh lớn nhất trên thế giới”, Xinhua dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nói tại cuộc họp báo thường kỳ.

“Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể tôn trọng những nỗ lực của Trung Quốc và ASEAN trong giải quyết vấn đề Biển Đông, thực sự đóng một vai trò tích cực, mang tính xây dựng và có trách nhiệm trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định trên Biển Đông và trong khu vực”, bà Hoa nói thêm.

Trước đó, trong một sự kiện ở Jamaica hôm 9/4, ông Obama bày tỏ quan ngại rằng Trung Quốc đang không tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời lợi dụng “quy mô và sức mạnh” của mình để bắt nạt các nước bé hơn như Philippines và Việt Nam.

Bà Hoa khẳng định Bắc Kinh “luôn chủ trương cách tiếp cận song phương” trong vấn đề Biển Đông, nghĩa là tranh chấp chỉ nên được giải quyết một cách hòa bình thông qua đàm phán hữu nghị giữa các nước có liên quan trực tiếp, trong khi cả Trung Quốc và ASEAN cùng duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

Trung Quốc đã công khai kế hoạch xây đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông và ngang nhiên cho rằng việc xây dựng là để “phòng vệ quân sự và cung cấp dịch vụ dân sự có lợi cho các nước xung quanh”.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần toàn bộ diện tích Biển Đông và gần đây đẩy nhanh kế hoạch bồi đắp tại 7 đá ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bất chấp sự phản đối của nhiều nước. Giới chức Mỹ cho rằng quy mô và tốc độ bồi đắp của Trung Quốc là đáng quan ngại, chẳng khách gì tạo ra một “Vạn Lý Trường thành” cát trên biển.

Việt Nam nhiều lần phản đối việc Trung Quốc xây dựng, mở rộng công trình trên các bãi, đá và làm thay đổi nguyên trạng tại quần đảo Trường Sa. Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý cùng bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hành động của Trung Quốc không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, mà còn vi phạm Tuyên bố về ứng xử giữa các bên trên Biển Đông (DOC) đã được Trung Quốc ký kết với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2002.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.