Trung Quốc đổ 50 tỉ USD vào Brazil

Trung Quốc sẽ đem khoản tiền "khủng" lên đến 50 tỉ USD để đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Brazil.

Trung Quốc đổ 50 tỉ USD vào Brazil

Shares

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Brazil Dilma Rousseff trong một cuộc họp ở Brazil hồi năm ngoái – Ảnh: Reuters

Thông báo trên do chính quyền Brazil đưa ra hôm 14.5 trước thềm chuyến thăm đất nước này của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào tuần tới.

Theo tin từ hãng truyền thông BBC, dự kiến các ngân hàng giữa 2 nước sẽ ký thỏa thuận về khoản đầu tư giữa chuyến thăm của ông Lý.

Số tiền này sẽ được dùng để xây dựng tuyến đường sắt nối liền bờ biển Đại Tây Dương của Brazil với bờ Thái Bình Dương của Peru, sẽ góp phần đáng kể trong việc giảm chi phí xuất khẩu của Trung Quốc đến các quốc gia trong khu vực.

Một liên doanh sản xuất thép cũng sẽ được xây dựng từ khoản tiền kể trên. Hiện nay, Brazil xuất khẩu rất nhiều quặng sắt đến Trung Quốc.

Ngoài ra, khoản đầu tư còn được chia cho các dự án phụ tùng ô tô, năng lượng, cảng, thủy điện và các dự án đường sắt khác.

Ngoài Brazil, Thủ tướng Lý còn đến thăm một loạt quốc gia Nam Mỹ khác, bao gồm Colombia, Peru và Chile.

Trong chuyến thăm Nam Mỹ hồi tháng giêng vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết đầu tư đến 250 tỉ USD ở khu vực này trong vòng 10 năm.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.