Trung Quốc đình chỉ một dự án thủy điện trên sông Dương Tử

Trung Quốc đình chỉ một dự án thủy điện trên sông Dương Tử

Shares

Đoạn sống Dương Tử tại Trùng Khánh : việc xây đập thủy điện làm giảm mạnh lượng thủy sản REUTERS /Stringer

Giới bảo vệ môi trường Trung Quốc vừa có một chiến thắng hiếm hoi. Theo AFP, hôm nay 09/04/2015, một dự án thủy điện gần 4 tỷ đô la trên thượng nguồn sông Dương Tử (Yangtze) đã bị Bộ Môi trường Trung Quốc quyết định đình chỉ, cho dù nhiều hạ tầng cơ sở đã được xây dựng.

Dự án đầu tư đập thủy điện Xiaonanhai (Tiểu Nam Hải) nằm sát thành phố Trùng Khánh (Chongqing), miền tây Trung Quốc, trị giá 3,75 tỷ đô la, là đối tượng chỉ trích quyết liệt của nhiều tổ chức bảo vệ môi trường phi chính phủ tại Trung Quốc kể từ sáu năm nay, theo ông Zhang Boju, Tổng thư ký hiệp hội Những người bạn của Thiên nhiên (FoN), có trụ sở tại Bắc Kinh. Bên cạnh nguy cơ phá hủy các khu bảo tồn thiên nhiên, việc nhiều đập thủy điện liên tiếp được xây dựng trên các dòng sông khiến lượng cá giảm sút mạnh.

Việc đình chỉ dự án Tiểu Nam Hải không được thông báo trực tiếp, mà được lồng vào trong một quyết định cho phép xây dựng một con đập khác, cũng nằm trên một nhánh thượng nguồn của sông Dương Tử, được gửi đến tập đoàn thủy điện Tam Hiệp. Bộ Môi trường Trung Quốc từ chối bình luận về thông tin này, trong khi đó phóng viên AFP không tiếp xúc được với tập đoàn Tam Hiệp để phỏng vấn.

Tổng thư ký hiệp hội Những người bạn của Thiên nhiên Trung Quốc, ông Zhang Boju, hoan nghênh thái độ của chính quyền, với ghi nhận quyết định này được đưa ra sau khi nhiều đường xá và một số công trình tại khu vực dự án đã được xây dựng (một thủ đoạn phổ biến tại Trung Quốc, để gây áp lực buộc chính quyền phê chuẩn). Tuy nhiên, lãnh đạo hiệp hội bảo vệ thiên nhiên Trung Quốc cũng lo ngại rằng thắng lợi nói trên có thể chỉ là một trường hợp duy nhất, chứ không phải là « một biểu tượng cho những gì sẽ tới ».

Trước khi bị hạ bệ, lúc còn lãnh đạo Trùng Khánh, hồi năm 2010, ông Bạc Hy Lai đã ra lệnh thu hẹp một khu bảo tồn thiên nhiên để nhường chỗ cho dự án thủy điện nói trên. Các khu bảo tồn thiên nhiên tại hai tỉnh Trùng Khánh và Vân Nam đã từng bị thu hẹp vào năm 2005, để nhường chỗ cho hai công trình thủy điện lớn thứ hai và thứ ba của Trung Quốc, đập Xiluodu (Khê lạc độ) và Xiangjiaba (Hướng gia bá) trên sông Kim Sa Giang, một nhánh thượng nguồn của sông Dương Tử.

Quyết định nói trên của Bộ Môi trường Trung Quốc được đưa ra đúng vào lúc các tập đoàn xây dựng đập đầy quyền lực của Nhà nước đang gia tăng vận động đưa thêm nhiều dự án vào kế hoạch 5 năm tới. Dự án thủy điện Tiểu Nam Hải có công suất thiết kế 1.750 MW, gấp rưỡi dự án đập Xayaburi tại Lào, bị giới bảo vệ môi trường Việt Nam và Đông Nam Á phản đối quyết liệt.

Nhà máy hóa chất bị hỏa hoạn : 30.000 người sơ tán

AFP dẫn lại tin Tân Hoa Xã, cho hay hỏa hoạn lớn tại một nhà máy hóa chất thành phố Zhangzhou, tỉnh Phúc Kiến, khiến gần 30.000 người phải lánh nạn hôm qua. Sáu người bị thương tại nhà máy. Hỏa hoạn kéo dài gần 50 giờ trước khi bị dập tắt. Hơn 800 lính hỏa được huy động chữa cháy.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.