Trung Quốc điều trực thăng, tàu tuần tra đến Hoàng Sa

Trung Quốc hôm qua điều tàu tuần duyên, trực thăng và thủy phi cơ đến tuần tra trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Quốc điều trực thăng, tàu tuần tra đến Hoàng Sa

Shares

Hai tàu tuần duyên trái phép của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: People

Theo Xinhua, hôm qua, hai tàu Hải Tuần 21 và Hải Tuần 1103 thuộc Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, cùng trực thăng và thủy phi cơ khởi hành từ Tam Á, tỉnh Hải Nam, bắt đầu cuộc tuần tra ba ngày ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hải trình tuần tra khoảng 400 hải lý, quanh khu vực đảo Phú Lâm, đảo Lưỡi Liềm và một số điểm khác thuộc quần đảo Hoàng Sa. Ngoài ra, Trung Quốc còn diễn tập cứu hộ và chữa cháy trên biển.

Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm năm 1974 và chiếm đóng từ đó đến nay. Tháng 10/2014, lực lượng tuần duyên Trung Quốc cũng hoạt động phi pháp trong 5 ngày ở quần đảo Hoàng Sa.

Cùng tháng 10/2014, Trung Quốc ngang nhiên công bố hình ảnh về đường băng dài 2.000 m và sử dụng cho mục đích quân sự trên đảo Phú Lâm. Những hình ảnh gần đây cho thấy, Bắc Kinh đang mở rộng đường băng phi pháp lên 3.000 m.

Bất chấp sự phản đối của Việt Nam và quốc tế, Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh các động cải tạo ở Biển Đông, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Các nhà phân tích nhận định, việc cải tạo nằm trong kế hoạch biến Biển Đông thành “sân nhà” của Bắc Kinh.

Biển Đông có tiềm năng về năng lượng và là tuyến đường hàng hải quan trọng, với lượng hàng hóa trị giá 5.000 tỷ USD được vận chuyển qua vùng này mỗi năm.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.