Trung Quốc điều tra “núi” tài sản của gia đình cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương

Giới chức Trung Quốc đang điều tra khối tài sản khổng lồ mà những người thân của cựu Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc sở hữu, một nguồn tin ngày 8/4 cho biết.

Trung Quốc điều tra “núi” tài sản của gia đình cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương

Shares

Ông Đới Tướng Long (Ảnh: AFP)

Ông Đới Tướng Long, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) từ 1995-2002, “đang hợp tác với” cơ quan chống tham nhũng của đảng Cộng sản cầm quyền và chưa bị cáo buộc có hành vi sai trái, tờ Bloomberg News đưa tin, dẫn lời những người biết về vụ việc.

Nhưng vụ điều tra trên khiến ông Đới trở thành quan chức cấp cao mới nhất vướng vào chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng.

Thông tin về vụ điều tra nhằm vào tài sản của gia đình ông Đới đã được các trang web tin tức đại lục đăng tải, nhưng nhanh chóng bị xóa sau đó.

Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI), cơ quan chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc, đã tuyết định điều tra gia đình ông Đới trong khi điều tra một quan chức cấp cao khác, cựu Thứ trưởng Bộ An ninh Trung Quốc Mã Kiện, theo Bloomberg.

Ông Mã đã bị điều tra hồi tháng 1 vì “các vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, cùm từ thường ám chỉ tội danh tham nhũng.

Không có thông báo nào liên quan tới ông Đới được đăng tải trên trang web của CCDI ngày 8/4.

Sau khi thôi giữ chức Thống đốc Ngân hàng Trung ương, ông Đới trở thành thị trưởng thành phố cảng Thiên Tân gần Bắc Kinh và sau đó đứng đầu quỹ an ninh xã hội từ năm 2008-2013.

Vào năm 2012, ông Đới đã bị nêu tên trong một bài viết của tờ New York Times nói về khối tài sản khổng lồ mà các thành viên gia đình ông sở hữu thông qua việc mua cổ phần hãng bảo hiểm Ping An và các công ty khác từng nằm dưới sự quản lý của ông này.

Một công ty có quan hệ thân thiết với con rể ông Đới và những người thân khác đã mua cổ phần lớn trong công ty Ping An với giá 55 triệu USD vào năm 2002. Năm năm sau đó, cổ phần này có giá trị 3,1 tỷ USD, theo New York Times.

Một công ty khác cũng hưởng lợi từ việc mua cổ phần của Ping An từng nằm dưới sự kiểm soát một phần của những người thân của cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo, cũng theo nguồn tin trên.

Hàng loạt quan chức cấp cao đã “sa lưới” trong chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc, nổi bật nhất là cựu ủy viên thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang. Hồi tuần trước, ông Chu đã bị buộc tội nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, tiết lộ các bí mật nhà nước và có thể đối mặt với phiên tòa trong vòng 1 tháng.

Theo AFP

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.