Trung Quốc điều tra một cựu trung tướng quân đội

Ông Wang Yufa, cựu quân uỷ của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung Quốc đóng tại Hong Kong, đã bị bắt giữ 2 tháng trước và hiện đang bị điều tra với cáo buộc “vi phạm pháp luật”.

Trung Quốc điều tra một cựu trung tướng quân đội

Shares

Ông Wang Yufa (bên phải)

Thời báo Hoa Nam Buổi sáng ngày 30/9 dẫn nguồn một tờ báo quân đội cho biết Trung Quốc đang mở cuộc điều tra nhằm vào ông Wang Yufa, trung tướng đã nghỉ hưu của Quân đội Nhân dân Giải phóng (PLA) đóng tại Hong Kong.

Các công tố viên quân sự cáo buộc ông Wang “vi phạm pháp luật”. Theo truyền thông Trung Quốc, cụm từ này thường được sử dụng để ám chỉ hành vi tham nhũng. Một nguồn tin quân đội thân cận cho biết ông Wang bị điều tra do có hành vi nhận hối lộ.

“Ông Wang bị bắt cách đây 2 tháng. Cơ quan chức năng đã khám nhà và tịch thu một số tài sản của ông Wang”, một nguồn tin giấu tên cho biết.

Trung tướng Wang Yufa, 67 tuổi, từng là chính trị viên của PLA đóng quân tại Hong Kong từ năm 1999 đến năm 2003. Ông cũng từng giữ chức Phó chính uỷ quân đội tỉnh Quảng Châu. Ông Wang là quan chức quân đội cấp cao nhất bị điều tra kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình ra lệnh triển khai chiến dịch truy quét tội phạm tham nhũng trong quân đội hồi cuối năm 2012.

Ông Wang Yufa là một trong 5 tướng của PLA bị điều tra với tội danh tham nhũng. Trước đó, hai cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung quốc là Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu đã bị truy tố với tội danh này.

Trước đó, hãng thông tấn Xinhua đưa tin ông Wang Yufa đã bị loại khỏi Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc – cơ quan cố vấn chính trị cao nhất của nước này – nhưng không nêu rõ lý do của sự ra đi này.

Hồi tháng 1 vừa qua, hai cấp dưới của ông Wang là Cục phó Cục hậu cần Trần Kiếm Phong và Cục trưởng hậu cần Quân chủng phòng không Vương Thanh cũng đã bị điều tra do dính líu tới bê bối tham nhũng khủng của Trung tướng Cốc Tuấn Sơn, người bị bắt giữ hồi năm ngoái với 4 xe tải chở nhiều vật phẩm xa xỉ. Hiện chưa rõ ông Wang Yufa có liên quan gì tới vụ tham nhũng của ông Cốc hay không.

Theo SCMP

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.