Trung Quốc điều tra hơn 55.000 công chức vì tham nhũng

Công tố viên hàng đầu của Trung Quốc cho biết hơn 55.000 công chức nước này đã bị điều tra vì tham nhũng trong năm 2014, tăng 7% so với năm trước đó. 28 quan chức cấp cao nằm trong số những người bị điều tra.

Trung Quốc điều tra hơn 55.000 công chức vì tham nhũng

Cựu ủy viên thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang (Ảnh: SCMP)

Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao (SPP) Trung Quốc Cao Jianming đưa ra báo cáo trên tại phiên họp quốc hội hôm nay 12/3.

Ông Cao cho hay, tổng cộng 55.101 công chức đã bị điều tra vì tham nhũng trong năm 2014, trong đó có hành vi nhận hối lộ và tham ô.

Theo ông Cao, các công tố viên đã điều tra 3.664 trường hợp liên quan tới nhận hối lộ và tham ô từ 1 triệu nhân dân tệ trở lên (khoảng 160.000 USD), tăng 42% so với năm trước đó.

Ông Cao cũng cho hay 28 quan chức cấp bộ hoặc cao hơn nằm trong số những người bị điều tra, trong đó có Chu Vĩnh Khang, một cựu ủy viên Thường vụ Chính trị.

Ông Cao cho biết thêm, các công tố viên sẽ tập trung cuộc điều tra vào các bộ ngành nơi các công chức có quyền lực, tiền bạc và nguồn lực.
Ông Cao cũng ám chỉ rằng các cuộc điều tra sẽ được tăng cường nhằm vào các công ty nhà nước và những người liên quan tới việc phát triển các nguồn tài nguyên khoáng sản.

Thời gian qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đẩy mạnh nỗ lực chống tham nhũng trong quân đội. Hồi tuần trước, Bắc Kinh tuyên bố điều tra với 14 quan chức cấp cao, trong đó có con trai của cựu phó chủ tịch quân ủy trung ương, Thượng tướng Quách Bá Hùng.

Theo NHK

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

82 queries in 0.667 seconds.