Trung Quốc điều oanh tạc cơ H-6K tới Nam Kinh làm gì?

Trung Quốc đã triển khai máy bay ném bom chiến lược H-6K tới Quân khu Nam Kinh tại vùng bờ biển Đông Nam sát gần không phận của Đài Loan.

Trung Quốc điều oanh tạc cơ H-6K tới Nam Kinh làm gì?

Shares

Máy bay ném bom tầm xa H-6 của Trung Quốc.

Cụ thể, Không quân Trung Quốc đã hoàn thành đợt tập trận bay tầm xa đầu tiên trên vùng biển Tây Thái Bình Dương bằng các máy bay ném bom chiến lược H-6K vào cuối tháng 3/2015.

Hoạt động này của Trung Quốc diễn ra ngay cả khi phía Bắc Kinh và Đài Bắc đang không ngừng mở rộng giao lưu kinh tế. Song phía Trung Quốc đã tiếp tục điều các máy bay ném bom kiểu mới tới các đơn vị không quân đóng tại Quân khu Nam Kinh, bao gồm các tỉnh An Huy, Giang Tô, Chiết Giang, Giang Tây và Phúc Kiến, kể từ sau khi ông Mã Anh Cửu được bầu làm Chủ tịch Đài Loan vào năm 2008.

Theo Tạp chí Quốc phòng Khán Hòa tại Canada cho hay, trong số 3 máy bay ném bom H-6K thuộc các sư đoàn của KQ Trung Quốc triển khai mới đây, có máy bay xuất phát từ Sư đoàn máy bay ném bom số 10 ở căn cứ không quân An Khánh thuộc tỉnh An Huy. Đây cũng là căn cứ đã nhận được loại máy bay H-6K khá sớm. Vào năm 2013, căn cứ không quân này đã bắt đầu được cải tạo lại. Hiện đây cũng là sân bay duy nhất có các cơ sở vũ khí dưới lòng đất ở Trung Quốc.

Điều đáng nói, An Khánh chỉ cách Đài Loan khoảng 700 km và đảo Okinawa của Nhật Bản khoảng 1.100 km. Giới phân tích nhận định, với bán kính chiến đấu 3.500 km, các máy bay ném bom H-6K khi triển khai tới Quân khu Nam Kinh sẽ có thể tấn công các mục tiêu ở Đài Loan và Okinawa nếu có bất kỳ cuộc xung đột tiềm năng nào diễn ra trên eo biển Đài Loan hoặc vùng biển phía Đông Trung Quốc. Không những thế, H-6K còn được cho có thể bắn các tên lửa hành trình CJ-10 với một phạm vi tấn công xa 1.500-2.000 km.

Một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc đang phát triển loại máy bay ném bom chiến lược mới hứa hẹn phạm vi hoạt động 12.070 km nhằm thay thế cho H-6K.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.