Trung Quốc đề nghị diễn tập hàng hải với ASEAN

Trung Quốc  đề nghị diễn tập hàng hải với ASEAN

Tướng Thường Vạn Toàn của Trung Quốc đang có cuộc họp không chính thức với các bộ trưởng quốc phòng ASEAN

Trung Quốc đề nghị diễn tập hàng hải chung với các nước Đông Nam Á vào năm 2016 ở vùng Biển Đông đang xảy ra tranh chấp.

Bắc Kinh đang tổ chức cuộc họp không chính thức với các bộ trưởng quốc phòng trong khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, ông Thường Vạn Toàn đề nghị diễn tập “cứu nạn trên biển và cứu trợ thiên tai” trong cuộc họp hôm 16/10.

Những hoạt động nhằm khẳng định chủ quyền trên biển của Trung Quốc trong những năm gần đây làm gia tăng căng thẳng với các láng giềng.

Philippines và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền trên cùng khu vực với Trung Quốc.

2

Tàu cá của Trung Quốc ở Biển Đông

Đề nghị của Trung Quốc được đưa ra một tuần sau khi Hoa Kỳ thông báo đang xem xét đưa tàu tới tuần tiễu khu vực Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền – kế hoạch bị Trung Quốc công kích mạnh mẽ.

Diễn tập chung là một cách “cùng nhau giải quyết tranh chấp và kiểm soát rủi ro”, theo thông cáo của Bộ quốc phòng Trung Quốc.

Trung Quốc bị cáo buộc quân sự hóa và mở rộng tuyên bố chủ quyền vùng lãnh hải bằng các khu đất quanh rạn san hộ và xây đường băng, cũng như xây dựng nhà cửa trên đảo.

Hoa Kỳ đã đưa ra kêu gọi Trung Quốc ngừng các hoạt động xây cất.

Tuy nhiên Trung Quốc khẳng định đây là khu vực thuộc chủ quyền của nước này và xây dựng nhằm phục vụ mục đích dân sự như đánh bắt cá và hoạt động cứu trợ.

Nguồn: Theo BBC Tiếng Việt

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

40 queries in 2.816 seconds.